คัดลอก URL แล้ว
ผลศึกษาพบ ‘แรงงานหนุ่มสาว’ ในแคลิฟอร์เนีย ค่าแรงต่ำ แบกชม.ทำงาน  อนาคตไม่มั่นคง

ผลศึกษาพบ ‘แรงงานหนุ่มสาว’ ในแคลิฟอร์เนีย ค่าแรงต่ำ แบกชม.ทำงาน อนาคตไม่มั่นคง

การศึกษาใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (9 พ.ย.) ระบุว่าแรงงานหนุ่มสาวในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับค่าแรงต่ำ ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน และความไม่มั่นคงในอนาคต

การศึกษาดังกล่าวที่เผยแพร่โดยศูนย์แรงงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในลอสแอนเจลิส ระบุว่าแคลิฟอร์เนียมีแรงงานที่มีอายุ 16-24 ปี มากกว่า 2 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นกำลังแรงงานส่วนใหญ่ และมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจของรัฐฯ

อย่างไรก็ดี แรงงานหนุ่มสาวกำลังทำงานด้านบริการที่มีค่าแรงต่ำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ในการเติบโตและการพัฒนาทักษะที่น้อย และเผชิญกับอุปสรรคมากมายในการบรรลุความมั่นคงทางการเงินและความก้าวหน้าทางอาชีพการงาน โดยแรงงานร้อยละ 64 ได้รับค่าแรงต่ำที่ราว 18 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 646 บาท) ต่อชั่วโมง หรือสองในสามของค่ามัธยฐาน ขณะร้อยละ 60 ประสบกับความยากลำบากในการชำระค่าใช้จ่าย

แรงงานหนุ่มสาวจำนวนมากต้องสร้างสมดุลระหว่างการทำงานกับการเรียน ความรับผิดชอบในครอบครัว และผลกระทบจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยราวครึ่งหนึ่งของแรงงานกลุ่มนี้ต้องไปเรียนหนังสือ หลายคนต้องทำงานเป็นเวลานานและมักไม่ได้รับสวัสดิการหรือความคุ้มครองในการทำงาน ซึ่งความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญอาจส่งผลในระยะยาวต่ออนาคต และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของรัฐฯ

การศึกษาเสนอข้อเสนอแนะเชิงนโยบายบางประการ เพื่อปรับปรุงเงื่อนไขและโอกาสของแรงงานหนุ่มสาว อาทิ การปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และการบังคับใช้กฎหมายแรงงานเพื่อปกป้องแรงงานคนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งขยายการเข้าถึงและความสามารถในการชำระค่าโครงการฝึกอบรมและการศึกษาหลังระดับมัธยมศึกษา

อนึ่ง การศึกษาดังกล่าวมีชื่อหัวข้อว่า “แรงงานหนุ่มสาวในแคลิฟอร์เนีย : ภาพรวมความเป็นอยู่ที่ดีทางเศรษฐกิจและสังคมของพวกเขา” อ้างอิงข้อมูลที่ได้มาจากหลายแหล่งข้อมูล ซึ่งรวมถึงสำนักสำมะโนประชากรแห่งสหรัฐฯ แบบสำรวจโควิด-19 เฮาส์โฮลด์ พัลส์ เซอร์เวย์ (COVID-19 Household Pulse Survey) และสำนักสถิติแรงงานของสหรัฐฯ


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง