คัดลอก URL แล้ว
ไบเดนเซ็นคำสั่งจัดการความเสี่ยง ‘ปัญญาประดิษฐ์’

ไบเดนเซ็นคำสั่งจัดการความเสี่ยง ‘ปัญญาประดิษฐ์’

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำสั่งฝ่ายบริหารที่มุ่งสร้างมาตรฐานความปลอดภัยและความมั่นคงของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการจัดการความเสี่ยงของเทคโนโลยีใหม่นี้ เมื่อวันจันทร์ (30 ต.ค.) ที่ผ่านมา

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่าคำสั่งดังกล่าวกำหนดมาตรฐานใหม่ด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของปัญญาประดิษฐ์ คุ้มครองความเป็นส่วนตัวของชาวอเมริกัน เดินหน้าความเท่าเทียมและสิทธิพลเมือง ยืนหยัดเพื่อผู้บริโภคและคนงาน ส่งเสริมนวัตกรรมและการแข่งขัน และพัฒนาความเป็นผู้นำของสหรัฐฯ ในระดับโลก

คำสั่งกำหนดให้นักพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์อันทรงพลังต้องแบ่งปันผลทดสอบความปลอดภัยและข้อมูลสำคัญอื่นๆ กับรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนเผยแพร่สู่สาธารณะ รวมถึงกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ วางมาตรฐานการทดสอบและการจัดการความเสี่ยงทางเคมี ชีวภาพ รังสี นิวเคลียร์ และความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติสหรัฐฯ (NIST) จะกำหนดมาตรฐานอันเข้มงวดสำหรับการทดสอบเจาะระบบ (red-team testing) เป็นวงกว้าง เพื่อรับประกันความปลอดภัยก่อนเผยแพร่สู่สาธารณะ ด้านกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิจะใช้มาตรฐานเหล่านี้กับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และจัดตั้งคณะกรรมการความปลอดภัยและความมั่นคงทางปัญญาประดิษฐ์

ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จะพัฒนาแนวทางตรวจสอบความถูกต้องน่าเชื่อถือและการติดลายน้ำแสดงความเป็นเจ้าของเนื้อหาเพื่อการระบุประเภทเนื้อหาที่ผลิตโดยปัญญาประดิษฐ์ สำหรับรับรองว่าการสื่อสารของรัฐบาลมีความชัดเจน

นอกจากนั้นมีการกำหนดระเบียบข้อบังคับสำหรับหน่วยงานกำกับดูแลทรัพย์สินทางปัญญาและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง เพื่อจัดการการใช้ผลงานที่มีลิขสิทธิ์ในการฝึกอบรมปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงจะมีการ “ประเมินระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับการละเมิดกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา” ด้วย


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง