คัดลอก URL แล้ว
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังสะพานวังสะแกงขาด

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังสะพานวังสะแกงขาด

ค่ำวานนี้ (30 ก.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่อำเภอจอมทอง เพื่อตรวจสอบเหตุสะพานวังสะแกงขาด โดยพบว่า สะพานได้ขาดเป็น 3 ช่วง ระยะทางยาวกว่า 60 เมตร ซึ่งสะพานดังกล่าวเป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิงที่เชื่อมต่อเส้นทางระหว่างอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กับ อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 สะพานแห่งนี้เคยถูกน้ำซัดทำให้สะพานขาดมาแล้ว จึงได้ดำเนินการแก้ไขโดยการนำสะพานเหล็กมาพาดให้รถเล็กสามารถสัญจรได้ และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมปรับปรุง แต่กลับถูกมวลน้ำปริมาณมากที่ไหลมาพัดเอาสะพานเหล็กจมไปกับสายน้ำอีกครั้ง

เบื้องต้น แขวงทางหลวงชนบทเชียงใหม่ได้นำอุปกรณ์ ป้ายเตือน และสัญญาณไฟกระพริบ มาติดตั้งแจ้งเตือนเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เส้นทาง

จากการสอบถามวิศวกรโยธา แขวงทางหลวงชนบทเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านเริ่มเห็นถึงความผิดปกติของตอม่อสะพาน จึงได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ จากนั้นจึงได้ทำการปิดเส้นทางสัญจรบริเวณดังกล่าว แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. สะพานก็ได้พังทลายลงมา อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการซ่อมแซม เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลมาอย่างรุนแรงทำให้โครงสร้างของสะพานเปลี่ยนแปลงไป พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์อุทกภัยในสายทางอย่างใกล้ชิด และให้ปิดเส้นทางการจราจรดังกล่าวเพื่อป้องกันอันตราย ซึ่งหลังจากน้ำลดระดับลงจะได้ของบประมาณจากรัฐบาลเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการซ่อมแซม ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมสะพานให้กลับมาใช้การได้ประมาณ 1 ปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง