คัดลอก URL แล้ว
ลาวรายงานพบผู้ป่วย ‘โรคฝีดาษลิง’ รายแรกในประเทศ

ลาวรายงานพบผู้ป่วย ‘โรคฝีดาษลิง’ รายแรกในประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขของลาวยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในประเทศ พร้อมกระตุ้นเตือนเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพทั่วประเทศเฝ้าระวังผู้ป่วยที่อาจติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้น

เมื่อวันอังคาร (19 ก.ย.) กระทรวงฯ เผยว่าขณะนี้ผู้ป่วยชายที่ติดเชื้อหลังเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ที่โรงพยาบาลในนครหลวงเวียงจันทน์ พร้อมเสริมว่าลาวอาจตรวจพบกรณีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเดินทางไปยังประเทศอื่น ซึ่งรวมถึงสถานที่ที่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง

กระทรวงฯ เรียกร้องให้หน่วยงานด้านสุขภาพในแขวงต่างๆ ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านรับมือกับโรคฝีดาษลิงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด อีกทั้งแนะนำเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนและคลินิกตรวจหาโรคฝีดาษลิงในกลุ่มคนที่มีไข้และผื่นขึ้นเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหากตรวจพบไวรัส จะต้องส่งตัวอย่างสิ่งส่งตรวจที่เก็บจากรอยโรคที่ผิวหนังให้แก่ศูนย์ห้องปฏิบัติการและระบาดวิทยาแห่งชาติลาวเพื่อการวิเคราะห์ต่อไป

กระทรวงฯ ยังแนะนำให้หน่วยงานด้านสุขภาพระดับแขวงจัดตั้งห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาโรคฝีดาษลิง อีกทั้งควรเตรียมการสำหรับการรักษาผู้ป่วย และแจ้งสาธารณชนเกี่ยวกับวิธีหลีกเลี่ยงการติดเชื้อด้วย

อนึ่ง ฝีดาษลิงเป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสฝีดาษลิง ผู้ที่มีประวัติป่วยส่วนใหญ่จะฟื้นตัวเต็มที่ ขณะที่บางส่วนมีอาการหนักมาก ไวรัสนี้สามารถแพร่สู่มนุษย์ผ่านการสัมผัสทางกายภาพกับผู้ติดเชื้อ วัตถุปนเปื้อน หรือสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยกลุ่มอาการของโรค ได้แก่ ผื่นขึ้นเฉียบพลันแบบไม่ทราบสาเหตุ ปวดหลัง ต่อมน้ำเหลืองบวม มีไข้เฉียบพลัน ปวดหัว ปวดตามกล้ามเนื้อและร่างกาย และอ่อนเพลีย


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง