คัดลอก URL แล้ว
“วันนอร์” แจงอนุมัติงบ 1.3 ล้านบาท ให้คณะ “หมออ๋อง” บินดูงานสิงคโปร์ ชี้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้วทำได้ ขอไปดูงานไม่ได้ไปเที่ยว

“วันนอร์” แจงอนุมัติงบ 1.3 ล้านบาท ให้คณะ “หมออ๋อง” บินดูงานสิงคโปร์ ชี้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้วทำได้ ขอไปดูงานไม่ได้ไปเที่ยว

วันนี้ (18 ก.ย. 2566) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ได้ขออนุมัติงบเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมทั้งนำ สส.ทั้งพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยเดินทางไปด้วยว่า อนุมัติแล้ว และได้มีการสอบถามฝ่ายกฎหมาย รวมทั้งข้อบังคับพบว่าสามารถทำได้

“ใช้งบประมาณของรองประธานคนที่ 1 เป็นการใช้ไปตามระเบียบ และมองแล้วว่าการเดินทางไปครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มงานที่รองประธานสภาฯ รับผิดชอบดูแลอยู่ “

เมื่อถามว่าเป็นการเดินทางไปเอง ไม่ใช่เรื่องของการถูกเชิญ แต่เป็นการตั้งงบไปศึกษาดูงาน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า มีงบอยู่แล้วขึ้นอยู่ว่าจะใช้ตอนไหน เวลาไหน มองเรื่องของประโยชน์ที่จะได้รับมากกว่า และหากกลับมาก็ต้องมีการเขียนรายงาน และสามารถนำ สส.ไปได้ด้วยหากเป็นประโยชน์ต่องานที่ทำอยู่

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากสังคมตีกลับเรื่องของการใช้งบฯ ดูงานต่างประเทศ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ไม่กังวลในส่วนที่เราอนุมัติไปแล้ว เพราะเราเห็นเป็นประโยชน์ และจริงๆ ไม่ได้ไปเที่ยวไปดูงานสิงคโปร์ ก็มีอะไรที่จะต้องศึกษา เพื่อนำมาเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานได้

ซึ่งมีรายงานว่าวันที่ 21-25 ก.ย.นี้ นายปดิพัทธ์ และคณะรวม 12 คน มีกำหนดการเดินทางเยือนสิงคโปร์ เพื่อศึกษาดูงานด้านระบบสารสนเทศการประชุม การบริหารจัดการแรงงานของคนไทย และการจัดการทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยประธานสภาฯ ได้อนุมัติการเดินทาง และเลขาธิการสภาฯ ได้อนุมัติงบประมาณ 1,379,250 บาท คณะผู้ร่วมเดินทาง 12 คน มี 7 คน ที่เป็นสส.

นายปดิพัทธ์ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ในฐานะหัวหน้าคณะ
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ
นายวรภพ วิริยะโรจน์
นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร
น.ส.พิมพ์พิชชา ชัยศุภกิจเจริญ
น.ส.ทิสรัตน์ เลาหพล
นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ สส.เลย พรรคเพื่อไทย

ส่วน 4 คน และนายไกลก้อง ไวทยการ อดีตนายทะเบียน และผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ที่อยู่ระหว่างการตัดสิทธิทางการเมือง ซึ่งระบุว่าเป็นผู้ติดตามของนายปดิพัทธ์ และออกค่าใช้จ่ายเอง
สำหรับงบประมาณ 1,379,250 บาท แบ่งเป็นค่าบัตรโดยสารเครื่องบินสายการบินไทย ไป-กลับ กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ 438,750 บาท ค่าเบี้ยเลี้ยง 120,400 บาท ค่าเช่าที่พัก 425,000 บาท ค่ารับรอง 200,000 บาท ค่าของที่ระลึก 30,000 บาท ค่าเช่าพาหนะในต่างประเทศ 150,000 บาท ค่าธรรมเนียมจัดทำหนังสือเดินทางราชการ 11,000 บาท และค่ายานพหนะขนสัมภาระเดินทางไป-กลับท่าอาศยาน 4,000 บาท โดยงบประมาณที่เบิกจ่ายสำหรับ สส. อยู่ที่คนละ 114,650 บาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง