คัดลอก URL แล้ว
“บิ๊กตู่” เชื่อ หัวหน้า รทสช. มีหลักการเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไทย วอนอย่าลากตนไปเกี่ยว

“บิ๊กตู่” เชื่อ หัวหน้า รทสช. มีหลักการเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไทย วอนอย่าลากตนไปเกี่ยว

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังมอบโอวาทคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ณ นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) บอกได้รับสัญญาณจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ในการเข้าร่วมรัฐบาล ได้มาแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบหรือไม่ ว่า “แล้วผมเป็นอะไรกับเขา” เมื่อถามอีกว่าในฐานะที่เคยเป็นผู้ใหญ่ที่พรรครวมไทยสร้างชาติเคารพ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อ๋อ เคยเป็น ก็เขาไม่ได้ส่งให้ตน เมื่อถามว่านายกฯได้ให้คำแนะนำอะไรไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องแนะนำ หัวหน้าพรรคเขามีหลักการของเขาอยู่แล้วไม่ใช่หรือ เมื่อถามว่าในฐานะที่เคยเป็นผู้ใหญ่เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคมาก่อน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “อย่าเอาผมไปเกี่ยวๆ กับพรรคไหนทั้งนั้น”

เมื่อถามว่าหากประธานสภานัดโหวตวันอังคาร 22 ส.ค.นี้ จะเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกไปก่อนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ดูก่อนว่ามันยังไง เดี๋ยวจะต้องดู ก็ต้องดูในการพิจารณา จะมาถามปุ๊บปั๊บๆไม่ได้หรอก เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่นำพรรคเข้าร่วมรัฐบาลใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จำไม่ได้แล้ว ก็คุยกันหลายเรื่อง ไม่ใช่เจอหน้าจะคุยกันแต่เรื่องการเมือง คุยเรื่องงานเรื่องการก็มีอยู่ สุขภาพความแข็งแรงอะไรต่างๆก็ว่าไป ก็คุยกันในฐานะรักชอบกันทั้งหมด

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่หลายคนบอกว่าให้ลืมอดีตและเริ่มต้นใหม่ โดยเฉพาะที่มีการว่ากล่าว 2 ลุง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ บางคนก็คิดแบบนั้น แต่บางคนก็ไม่ได้คิดแบบนั้น เราก็อย่าไปทำให้เกิดความขัดแย้ง ใครจะดีไม่ดีก็เรื่องของเขา และตนก็ไม่ได้อยู่กับเขาแล้วตอนนี้ เมื่อถามว่ากำลังจะถึงกำหนดโหวตนายกฯอีกครั้งจากสถานการณ์นายกฯคาดหวังอะไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็คาดหวังให้ได้และมีรัฐบาลโดยเร็วที่สุดก็แล้วกัน ประเทศชาติมันรอไม่ได้

เมื่อถามว่ารัฐบาลใหม่ที่จะมา โดยเฉพาะคุณสมบัตินายกฯที่จะมาทำงานต่อจะต้องมีศักยภาพด้านไหนถึงจะเหมาะกับสถานการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่หน้าที่ของตน มันมีหน้าที่ของรัฐสภาที่เขาจะตรวจสอบกันอยู่แล้ว ตนไปวิพากษ์วิจารณ์ใครไม่ได้อยู่แล้ว ให้ความเป็นธรรมกับทุกคนนั้นแหละ ให้เขาไปชี้แจงถ้ามีการซักถามอะไรก็ว่ากันไป เมื่อถามว่าแนวทางการทำงานของรัฐบาลใหม่ควรจะเป็นอย่างไร นายกฯกล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่สิ ใช่ไหม เมื่อเลือกกันมาแล้วเขาได้รับความนิยมจากประชาชนมาเขาก็น่าจะต้องทำงานได้ดีหรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องที่เขาประกาศไปแล้วก็ทำงานให้ได้ดีก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าคิดว่าเดือนก.ย.นี้จะได้เห็นโฉมหน้าของรัฐบาลใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบนะจ๊ะ เมื่อถามว่ามองว่าบรรยากาศการโหวตครั้งนี้จะสดใสหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มอง พอแล้วจ๊ะพอแล้ว ไม่ถามเรื่องกีฬาฉันสักคำ เมื่อถามว่ากีฬาสีจบแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สนใจแต่กีฬาการเมืองนั่นแหละ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง