คัดลอก URL แล้ว
หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ เก็บกู้ ‘ชิ้นส่วน’ คาดเป็นศพมนุษย์ จากซากเรือไททัน

หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ เก็บกู้ ‘ชิ้นส่วน’ คาดเป็นศพมนุษย์ จากซากเรือไททัน

แถลงการณ์จากหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ เปิดเผยการเก็บกู้ “ชิ้นส่วนที่คาดว่าน่าจะเป็นศพมนุษย์” จากซากเรือดำน้ำไททันแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะทำการวิเคราะห์อย่างเป็นทางการต่อไป

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (22 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งแถลงข่าวว่าเรือดำน้ำที่หายไปเกิดระเบิดใกล้กับซากเรือไททานิค ส่งผลให้ผู้โดยสารทั้ง 5 รายบนเรือไททันเสียชีวิต โดยก่อนหน้านั้นเรือดำน้ำลำนี้สูญหายห่างจากชายฝั่งเกาะนิวฟันด์แลนด์ทางตะวันออกของแคนาดามากกว่า 600 กิโลเมตร ระหว่างการดำดิ่งเพื่อลงไปสำรวจซากเรือไททานิคในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ได้รับชิ้นส่วนและหลักฐานที่เก็บกู้มาจากก้นทะเลบริเวณจุดเกิดเหตุระเบิด โดยชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของเรือดำน้ำถูกส่งไปยังเมืองเซนต์จอห์นส์ รัฐนิวฟันด์แลนด์ เมื่อวันพุธ (28 มิ.ย.)

แถลงการณ์ระบุว่าหลังจากหารือกับหน่วยงานสืบสวนพันธมิตรระหว่างประเทศแล้ว คณะกรรมการสอบสวนทางทะเล (MBI) วางแผนขนส่งหลักฐานบนเรือของหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ไปยังท่าเรือในสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้คณะกรรมการฯ จะสามารถอำนวยความสะดวกการวิเคราะห์และทดสอบเพิ่มเติม

เจสัน นอยบาวเออร์ หัวหน้ากัปตันของคณะกรรมการฯ แสดงความรู้สึกขอบคุณการสนับสนุนระหว่างประเทศและระหว่างหน่วยงานในการกู้คืนและรักษาหลักฐานที่สำคัญนี้ซึ่งอยู่ห่างออกไปนอกชายฝั่งที่ระดับความลึกอย่างมาก โดยหลักฐานดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ตรวจสอบจากเขตอำนาจศาลระหว่างประเทศหลายแห่งได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีความสำคัญเกี่ยวกับสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้

เพลาจิก รีเสิร์ช เซอร์วิส (Pelagic Research Services) บริษัทที่ให้บริการด้านมหาสมุทรซึ่งควบคุมยานพาหนะจากระยะไกลเพื่อค้นหาชิ้นส่วนจากซากเรือไททัน ทวีตข้อความว่า “ทีมของเราประสบความสำเร็จในปฏิบัติการนอกชายฝั่ง และจะเข้าสู่ขั้นตอนการย้ายออกจากเรือฮอไรซอน อาร์กติก (Horizon Arctic) ช่วงเช้านี้”

บริษัทฯ กล่าวเสริมว่า “ทีมงานทำงานตลอด 24 ชั่วโมงมาเป็นเวลาสิบวันแล้ว และผ่านความท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจของปฏิบัติการนี้ พวกเขารอคอยที่จะปิดฉากภารกิจและกลับไปหาบุคคลอันเป็นที่รัก”


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง