คัดลอก URL แล้ว
“พิธา” ไม่หวั่น กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ 47 หน่วย

“พิธา” ไม่หวั่น กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ 47 หน่วย

“พิธา” ไม่หวั่น กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ 47 หน่วย พร้อมเลือกตั้งซ่อม โวจะได้มากกว่าเดิม รับห่วงบัตรโหลตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง อาจเป็นที่มาคะแนนเขย่ง พร้อมขอให้สังคมตั้งคำถามกรณีถูกร้องเรื่องสุราพื้นบ้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีคำสั่งให้นับคะแนนการเลือกตั้งใหม่ ใน 47 หน่วยการเลือกตั้ง ว่า ตามหลักปฏิบัติแล้ว กกต. ควรมีการตรวจสอบตั้งแต่เร็วๆ แต่พรรคก้าวไกลไม่รู้สึกกังวลต่อการประกาศนับคะแนนใหม่ เพราะเชื่อว่าจะมีภาคประชาชน และมีอาสาสมัครกว่า 30,000 คน ที่บันทึกหลักฐานการตรวจนับคะแนนดิบไว้แล้ว มาร่วมตรวจสอบย้อนกลับด้วย และหาก กกต.ระบุหน่วยเลือกตั้งที่ต้องมีการนับคะแนนใหม่ ภาคประชาชนก็น่าจะร่วมตรวจสอบ

พร้อมยืนยันว่า พรรคก้าวไกลไม่กังวลว่าจะถูกวินิจฉัยว่าทุจริตการเลือกตั้ง หรือหากมีความจำเป็นต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยใด พรรคก้าวไกลก็พร้อมสู้ และเชื่อว่า หากมีการนับใหม่ พรรคก้าวไกล ก็น่าจะได้เพิ่มมากขึ้น

เมื่อถามว่า ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าคะแนนเขย่งมาได้อย่างไร นายพิธา ยอมรับตนเป็นห่วงเรื่องบัตรโหลตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งแล้ว ที่ไม่มีชื่อ ไม่มีหมายเลข และไม่มีโลโก้ของพรรคการเมือง แต่ใช้ทั่วประเทศ เช่น สมมุติว่าการเลือกตั้งใช้บัตรเลือกตั้งแค่ 100 ใบ แต่มีการพิมพ์เกินไป 120 ถึง 130 ใบ ส่วนที่เกินไปก็ทำให้กังวล แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรมาถึงตน

นายพิธา ยังชี้แจงถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เอาผิดฐานมีส่วนในการสนับสนุนการโฆษณาสุรา ว่า เจตนาการกล่าวถึงสุรานั้น เนื่องจากเป็นการตอบคำถามสื่อมวลชน และส่วนตัวก็รู้สึกดีใจที่มีผู้ไปร้องเรียน เพื่อให้สังคมได้ตั้งคำถามต่อการห้ามการโฆษณาสุราว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ที่สุราพื้นบ้านได้รับผลกระทบไปด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง