คัดลอก URL แล้ว
ทัพอากาศอินเดียระงับใช้ ‘บินขับไล่ MiG-21’ ของรัสเซีย หลังเกิดเหตุเครื่องบินตก

ทัพอากาศอินเดียระงับใช้ ‘บินขับไล่ MiG-21’ ของรัสเซีย หลังเกิดเหตุเครื่องบินตก

KEY :

สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันเสาร์ (20 พ.ค.) ว่ากองทัพอากาศอินเดีย (IAF) ตัดสินใจระงับใช้งานกองบินมิก-21 (MiG-21) ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ที่ผลิตโดยรัสเซีย จนกว่าจะสอบสวนแล้วเสร็จและสามารถระบุสาเหตุการตกของเครื่องบินขับไล่มิก-21 ลำหนึ่ง ในรัฐราชสถานทางตะวันตกของประเทศ ช่วงก่อนหน้านี้ไม่นานในเดือนพฤษภาคม

กองทัพอากาศอินเดียมีฝูงบินเครื่องบินมิก-21 ไบซัน (MiG-21 Bison) รุ่นต่าง ๆ มากถึง 3 ฝูงบิน จากฝูงบินทั้งหมด 31 ฝูง โดยมีเครื่องบินมิก-21 ทั้งหมดประมาณ 50 ลำ

ทั้งนี้ เครื่องบินขับไล่มิก-21 เริ่มประจำการในทัพอากาศอินเดียช่วงทศวรรษ 1960 และมีเครื่องบินมิก-21 กว่า 800 รุ่นเข้าประจำการ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินมิก-21 ลำหนึ่งตกสู่พื้น ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 3 ราย หลังถูกซากเครื่องบินถล่มใส่

สื่อรายงานคำกล่าวของเจ้าหน้าที่อาวุโสจากฝ่ายกลาโหมว่า ฝูงบินมิก-21 จะถูกระงับบินจนกว่าจะมีการสืบสวนสอบสวนจนแล้วเสร็จ และยืนยันสาเหตุของการตก

ฮินดูสถาน ไทม์ส (Hindustan Times) หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของอินเดีย รายงานว่าอัตราการตกของเครื่องบินขับไล่มิก-21 เป็นสาเหตุหลักที่น่ากังวลในอินเดีย ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง