คัดลอก URL แล้ว
อิสราเอลปิดดีลส่งออก ‘ระบบจรวด’ แก่เนเธอร์แลนด์

อิสราเอลปิดดีลส่งออก ‘ระบบจรวด’ แก่เนเธอร์แลนด์

KEY :

กระทรวงกลาโหมของอิสราเอลประกาศการลงนามข้อตกลงกับเนเธอร์แลนด์ เพื่อส่งออกระบบจรวดอัตตาจรที่ผลิตโดยอิสราเอล มูลค่า 305 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.05 หมื่นล้านบาท) โดยคณะเจ้าหน้าที่อิสราเอลและเนเธอร์แลนด์ลงนามในเนเธอร์แลนด์เมื่อวันพุธ (17 พ.ค.) ที่ผ่านมา

กระทรวงฯ ซึ่งอนุมัติข้อตกลงนี้เมื่อวันพฤหัสบดี (18 พ.ค.) ระบุว่านี่เป็นข้อตกลงการส่งออกด้านกลาโหมแบบรัฐบาลต่อรัฐบาลฉบับแรกที่ลงนามระหว่างอิสราเอลและเนเธอร์แลนด์ และหนึ่งในข้อตกลงครั้งใหญ่ที่สุดที่ลงนามโดยอิสราเอลและประเทศยุโรปในรอบหลายปีที่ผ่านมา

กระทรวงฯ จะจัดสรรระบบจรวดอัตตาจรแบบยิงหลายลำกล้อง (PULS) ซึ่งผลิตโดยเอลบิต ซิสเตมส์ (Elbit Systems) บริษัทอาวุธและความมั่นคงในอิสราเอล แก่กองทัพเนเธอร์แลนด์ จำนวน 20 ตัว ภายในระยะเวลา 5 ปี โดยระบบจรวดนี้สนับสนุนการยิงจรวดบินอิสระ จรวดนำวิถี และขีปนาวุธที่มีระยะ 12-300 กิโลเมตร

ยาอีร์ คูลัส ผู้อำนวยการกองอำนวยการความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างประเทศของกระทรวงฯ กล่าวว่าข้อตกลงนี้มีนัยสำคัญอันสะท้อนความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศ และเป็นโอกาสเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนบนพื้นฐานค่านิยมและศีลธรรมร่วมกัน


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง