คัดลอก URL แล้ว
“บางพลัด” เดือด! ปชช.รุมประท้วงกลางดึก ติดใจเรื่องความโปร่งใสในการนับคะแนน

“บางพลัด” เดือด! ปชช.รุมประท้วงกลางดึก ติดใจเรื่องความโปร่งใสในการนับคะแนน

แม้การนับคะแนนเลือกตั้งจะจบลงแล้ว แต่เมื่อคืนนี้มี 1 เขตที่ยังคงวุ่น นั่นก็คือ การนับคะแนนเขตบางพลัด ที่แม้จะได้ผู้ชนะอย่างขาดลอยอย่างพรรคก้าวไกลแล้ว แต่ประชาชนยังคงติดใจเรื่องความโปร่งใสในการนับคะแนน เนื่องจากไม่มีการนับคะแนนต่อหน้าประชาชน

ประชาชนกว่า 200 คนไปรวมตัวที่สำนังานเขตบางพลัด เพื่อเรียกร้องให้นางสาวอารียา เพ็งประเสริฐ ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ออกมาชี้แจงกรณีที่ไม่มีการนับคะแนนเลือกตั้งต่อหน้าประชาชน และไม่มีการประกาศคะแนนเลือกตั้งรวมของเขตบางพลัด ทั้งที่มีการขนหีบบัตรเลือกตั้งเข้าไปภายในอาคารสำนักงานเขต ซึ่งตอนแรกประชาชนเข้าใจว่าเป็นการแอบนำบัตรไปนับคะแนนลับหลัง จนเกิดความวุ่นวายมีการโต้เถียงกันระหว่างประชาชนที่มาสังเกตการณ์กับเจ้าหน้าที่ ทั้งที่สำนักงานเขตบางพลัด และสำนักงานเขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นสถานที่รวมคะแนนหลัก

จนต่อมานายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ ผู้ลงสมัคร สส. เขต 33 บางกอกน้อย-บางพลัด ของพรรคก้าวไกล รวมถึงสมาชิกพรรคอีกหลายคนได้ลงพื้นที่เพื่อเป็นคนกลางประสานงานแก้ปัญหาดังกล่าว และประสานผู้อำนวยการเขตบางพลัดออกมาชี้แจง โดยมีกลุ่มเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมืองมาร่วมเรียกร้อง

จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.00 น. นางสาวอารียา เพ็งประเสริฐ ผู้อำนวยการเขตบางพลัดได้เดินทางมาถึง พร้อมชี้แจงว่าเขตบางพลัดเป็นหน่วยเลือกตั้งลูกของเขตบางกอกน้อย ทำให้ที่สำนักงานเขตบางพลัดจะไม่มีลงคะแนนเสียง จึงไม่มีการนับคะแนนที่สำนักงานเขตฯ แต่สำนักงานเขตจะทำหน้าที่เก็บหีบบัตรเลือกตั้ง และรวบรวมคะแนนจากหน่วยเลือกตั้งย่อย ที่มีการนับคะแนนที่หน้าหน่วยต่อหน้าประชาชนไปแล้ว ส่งไปให้หน่วยเลือกตั้งสำนักงานเขตบางกอกน้อยรวมคะแนนทั้งเขตที่ 33

อย่างไรก็ตามการชี้แจงของนางสาวอารียา ยังไม่เป็นที่พอใจของประชาชน จนหวิดเกือบเกิดความวุ่นวายขึ้นหลายครั้ง เพราะต้องการเห็นหลักฐานการนับคะแนน ทำให้ต่อมานายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องลงพื้นที่ด้วยตัวเอง พร้อมชี้แจงว่า การจะนับคะแนนใหม่หลังจากปิดผนึกหีบบัตรไปแล้วนั้น ต้องไปร้อง กกต. ให้มีคำสั่งนับคะแนนใหม่ ทางตนเองหรือผู้อำนวยการเขตไม่สามารถสั่งการได้ เพราะเป็นอำนาจของ กกต. ตามกฎหมาย แต่ตนเองจะช่วยประสานทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้การเลือกตั้งโปร่งใส

ซึ่งหลังจากนายชัชชาติชี้แจงแล้ว ก็ยังคงมีประชาชนปักหลักอยู่ที่สำนักงานเขตบางพลัดอยู่ ก่อนที่จะสลายตัวไป ช่วง 05:30 น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง