คัดลอก URL แล้ว
รัฐออสซี่ ประกาศห้ามใช้ ‘อวนจับปลา’ หวังปกป้องตุ่นปากเป็ด

รัฐออสซี่ ประกาศห้ามใช้ ‘อวนจับปลา’ หวังปกป้องตุ่นปากเป็ด

รัฐเซาธ์ออสเตรเลียของออสเตรเลียประกาศห้ามใช้อวนจับปลายอดนิยมประเภทหนึ่ง ภายใต้จุดประสงค์ปกป้องประชากรตุ่นปากเป็ดและเต่า

สำนักอุตสาหกรรมขั้นพื้นฐานและภูมิภาคของออสเตรเลีย กล่าวว่ารัฐเซาธ์ออสเตรเลียจะกลายเป็นรัฐหรือดินแดนลำดับที่ 5 ที่ห้ามการใช้อวนโอเปราเฮาส์ (opera house) ซึ่งเป็นอวนที่มีลักษณะคล้ายโครงสร้างโรงละครซิดนีย์โอเปราเฮาส์อันโด่งดัง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สำหรับตกปลาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจหรือในเชิงพาณิชย์ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.

อวนรูปทรงกรวยดังกล่าวมักถูกนำไปใช้จับกุ้งยับบี้ (yabbie) สัตว์น้ำจืดที่มีเปลือกแข็งหุ้มลำตัวทั่วไป ทว่าสามารถสร้างอันตรายต่อสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

เกวิน เบกจ์ กรรมการบริหารสำนักฯ กล่าวว่าคำสั่งห้ามใช้อวนประเภทนี้จะช่วยปกป้องสัตว์ที่ใช้อากาศในการหายใจ เช่น หนูน้ำ เต่าน้ำจืด และตุ่นปากเป็ด ด้านกลุ่มคนตกปลาต่างยินดีต่อการตัดสินใจบังคับใช้คำสั่งนี้ ทว่าได้แสดงความกังวลถึงวิธีการกำจัดอวนจับปลาที่มีอยู่

แอชเชอร์ เดซเซอร์รี เจ้าหน้าที่บริหารองค์กรเรคฟิช เซาธ์ออสเตรเลีย (RecFish SA) ระบุว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวคาดหวังว่ารัฐบาลจะดำเนินแผนการเพื่อส่งเสริมการกำจัดอวนจับปลาอย่างยั่งยืน

เมื่อปี 2022 บีซีเอฟ (BCF) หนึ่งในผู้ค้าปลีกอุปกรณ์และเสื้อผ้ากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ประกาศยกเลิกการจำหน่ายอวนโอเปราเฮาส์ สืบเนื่องจากการตายของตุ่นปากเป็ด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง