คัดลอก URL แล้ว
นาซาเผย ‘ข้อมูลดาวเทียม’ ช่วยติดตามการปล่อยคาร์บอนฯ กว่า 100 ประเทศ

นาซาเผย ‘ข้อมูลดาวเทียม’ ช่วยติดตามการปล่อยคาร์บอนฯ กว่า 100 ประเทศ

KEY :

การศึกษาระหว่างประเทศที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันอังคาร (7 มี.ค.) เปิดเผยว่าดาวเทียมสำรวจโลกขององค์การนาซา (NASA) ช่วยคณะนักวิจัยเฝ้าติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

การศึกษาดังกล่าวดำเนินการโดยคณะนักวิจัยกว่า 60 คน ผ่านการใช้ระบบการวัดที่สร้างขึ้นโดยดาวเทียมสำรวจคาร์บอนในชั้นบรรยากาศโลก-2 (Orbiting Carbon Observatory-2) ของนาซา รวมถึงเครือข่ายสังเกตการณ์ภาคพื้นดิน เพื่อหาปริมาณความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศที่เพิ่มขึ้นและลดลง ระหว่างปี 2015-2020

การศึกษาข้างต้นได้นำเสนอแง่มุมใหม่ผ่านการเฝ้าติดตามทั้งการปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิลและกระบวนการเปลี่ยนแปลง “การกักเก็บ” คาร์บอนทั้งหมดในระบบนิเวศ รวมถึงต้นไม้ พุ่มไม้ และดิน โดยข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการติดตามความผันผวนของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งปกคลุมดิน

การค้นพบนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเครื่องมือจากอวกาศสามารถสนับสนุนข้อมูลเชิงลึกบนโลกได้อย่างไรในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศ

คาเรน เซนต์ แชร์กแมง ผู้อำนวยการแผนกวิทยาศาสตร์โลกประจำสำนักงานใหญ่องค์การนาซา ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ กล่าวว่านาซาให้ความสำคัญกับการนำเสนอข้อมูลวิทยาศาสตร์โลกที่ช่วยจัดการกับความท้าทายด้านสภาพอากาศในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ช่วยเหลือรัฐบาลทั่วโลกในการวัดผลกระทบจากความพยายามลดปัญหาคาร์บอน


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง