คัดลอก URL แล้ว
ความขัดแย้ง ‘รัสเซีย-ยูเครน’ ฉุดเศรษฐกิจโลก 1.6 ล้านล้านดอลล์ในปี 2022

ความขัดแย้ง ‘รัสเซีย-ยูเครน’ ฉุดเศรษฐกิจโลก 1.6 ล้านล้านดอลล์ในปี 2022

KEY :

ผลการศึกษาจากสถาบันเศรษฐกิจเยอรมนี (IW) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าเศรษฐกิจโลกจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มเติม 1.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 55.87 ล้านล้านบาท) หากปราศจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

ไมเคิล กรอมลิง ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันฯ เผยว่าความขัดแย้งดังกล่าวมีนัยสำคัญทางเศรษฐกิจระดับโลกสูง โดยบรรดาบริษัททั่วโลกเผชิญแรงกดดันจากปัญหาอุปทานพลังงานและวัตถุดิบ ขณะชาติตะวันตกรับผลกระทบเป็นพิเศษเพราะสูญเสียการผลิตระดับโลกถึง 2 ใน 3

ราคาพลังงานที่พุ่งสูงในเยอรมนี ซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ผลักดันอัตราเงินเฟ้อสูงเกินเกณฑ์ร้อยละ 10 เป็นการชั่วคราวในปี 2022 ก่อนมาตรการบรรเทาจะดึงราคาลงอีกครั้ง โดยสำนักงานสถิติกลางเยอรมนีระบุว่าอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคมทรงตัวอยู่ที่ร้อยละ 8.7

สถาบันฯ ระบุว่าราคาพลังงานที่สูงทำให้ต้นทุนการผลิตเปลี่ยนแปลงอย่างไม่ทันคาดคิด ซึ่งกลายเป็นความยากลำบากของหลายบริษัท ส่วนราคาผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นฉุดกำลังซื้อของครัวเรือนจนการบริโภคหดตัว นำสู่ภาวะบริษัทต่างๆ ลังเลจะลงทุนเพราะเกิดความผันผวนทั่วโลกและราคาสูงขึ้น

ทั้งนี้ สถาบันฯ คาดการณ์การสูญเสียมูลค่าเพิ่มทั่วโลกเพิ่มเติมในปี 2023 อยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34.92 ล้านล้านบาท) โดยกรอมลิงชี้ว่ายังไม่มีสัญญาณดีขึ้นในปีนี้ พร้อมเตือนว่าปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบและความผันผวนจะยังคงอยู่ต่อไปอีกนับปี

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2023 เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 2.7 เป็นร้อยละ 2.9 โดยมีการกลับมาเปิดประเทศของจีนปูทางสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเร็วกว่าที่คาดไว้


ที่มา – ซินหัว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง