คัดลอก URL แล้ว
รายงานชี้ แคนาดา คาดข้อมูลโควิด-19 ผิด คร่าชีวิตอย่างน้อย 2,800 ราย

รายงานชี้ แคนาดา คาดข้อมูลโควิด-19 ผิด คร่าชีวิตอย่างน้อย 2,800 ราย

KEY :

รายงานฉบับใหม่จากสภาสถาบันบัณฑิตแคนาดา (CCA) ระบุว่าการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) คร่าชีวิตประชาชนในประเทศอย่างน้อย 2,800 ราย ในช่วง 9 เดือนของการระบาดใหญ่

รายงานจัดทำแบบจำลองทางเศรษฐกิจเชิงปริมาณเพื่อคาดการณ์ค่าใช้จ่ายด้านการรักษาโดยตรงจากการลังเลรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 1 มี.ค.-30 พ.ย. 2021 โดยพบว่าประชาชนในแคนาดาจะรับวัคซีนเพิ่มมากกว่า 2.3 ล้านคน หากผู้ที่เชื่อว่าโรคโควิด-19 เป็นเรื่องหลอกลวง ยอมเข้ารับวัคซีนตามคุณสมบัติที่กำหนด ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยลดลงประมาณ 198,000 ราย จำนวนผู้รับการรักษาในโรงพยาบาลลดลงประมาณ 13,000 ราย และยอดผู้เสียชีวิตน้อยลงราว 2,800 ราย

ค่าใช้จ่ายการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งรวมถึงการรักษาตัวในแผนกผู้ป่วยหนักที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเหล่านี้ อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 7.39 พันล้านบาท)

การคาดการณ์จำลองดังกล่าวเป็นการคาดคะแนนตัวเลขต่ำสุด เนื่องจากไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพโดยตรงอื่นๆ เช่น ค่าตอบแทนแพทย์ รวมถึงผลกระทบที่เกิดทั่วสังคม อาทิ ความตึงเครียดต่อระบบดูแลสุขภาพของแคนาดา โอกาสในการเกิดเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่ และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง

นอกจากนั้น สภาฯ ระบุว่าผลกระทบเกิดขึ้นอย่างไม่เท่าเทียมกันในสังคมและคนกลุ่มต่าง ๆ ทำให้ความเหลื่อมล้ำและความแตกแยกที่มีมาอย่างยาวนานทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง