คัดลอก URL แล้ว
กรรมตามทัน! คนร้ายลอบวางระเบิดบึ้มใส่ตัวเอง อาการสาหัส เป็นตายเท่ากัน

กรรมตามทัน! คนร้ายลอบวางระเบิดบึ้มใส่ตัวเอง อาการสาหัส เป็นตายเท่ากัน

จากกรณีที่มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนลอบวางระเบิด บริเวณทางโค้งหน้าสัญเขื่อน สวนศรีเมือง (ย่านตลาดเมืองใหม่) ภายในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด นอนที่จุดเกิดเหตุ 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง คือ นายนุด ตานิโล อายุ 26 ปี ที่อยู่ 17/4 หมู่ที่ 5 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทางหน่วยกู้ชีพ – กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา นำผู้บาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เหตุเกิดเวลาประมาณ 01.30 น.ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ 22 มกราคม 2566 เมื่อเวลา 08.00 น. พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) ศรศึก – ศรชัย ภ.จว.ยะลา และ เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ลงพื้นที่บริเวณสถานีสูบน้ำ (ทางโค้งสวนศรีเมือง) โดยเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ที่เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เกรงว่ากลุ่มคนร้ายล่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้วกดระเบิดซ้ำหวังเอาชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่พบเศษชิ้นส่วนของแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังสีเหล็ก น้ำหนักประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยรีโมทคอนโทรลกระจัดกระจายเกลื่อนพื้นที่ ทางเจ้าหน้าจึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำเครือข่ายของกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุไปดำเนินตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เวลาประมาณ 01.30 น. มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม จำนวน 2 คน ขับรถจักรยานยนต์ไม่ทราบสียี่ห้อและหมายเลขทะเบียน 1 ใน 2 คนร้าย ได้ลงจากรถนำระเบิดเพลิงที่บรรจุในถังสีเหล็กไปวางไว้ภายในเครื่องสูบน้ำ บริเวณสวนศรีเมือง (ย่านตลาดเมืองใหม่) ภายในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ขณะที่คนร้ายที่ลงไปวางระเบิดอยู่นั้น วงจรระเบิดได้เกิดสปาร์คจนทำให้ระเบิดทำงานและเกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งคนร้ายโดนแรงระเบิดจนแขนซ้ายผิดรูป และใบหน้าถูกไฟไหม้ได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการเป็นตายเท่ากัน ส่วนคนร้ายที่ขับรถจักรยานยนต์เห็นท่าไม่ดี จึงได้ขับรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว หลังเกิดเหตุทางหน่วยกู้ชีพ – กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เพื่อช่วยชีวิตเป็นการด่วน ในตัวของคนร้ายพบกระเป๋าคาดเอว พบพาสปอร์ต และมีกระดาษเขียนด้วยภาษามาลายู แปลว่าวิธีการฝึกออกกำลังกายฝึกฝนระเบียบวินัยอีกด้วย

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ระเบิดที่คนร้ายลอบวางในครั้งนี้เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในบริเวณดังกล่าว และต้องการทำลายเครื่องสูบน้ำของเทศบาลนครยะลา แต่คนร้ายวางระเบิดผิดพลาด จนเกิดการระเบิดขึ้น ทำให้คนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง