คัดลอก URL แล้ว
ยูเอ็นเรียกร้องอัฟกาฯ คืนสิทธิ ‘ผู้หญิง’ เรียนมหาวิทยาลัย

ยูเอ็นเรียกร้องอัฟกาฯ คืนสิทธิ ‘ผู้หญิง’ เรียนมหาวิทยาลัย

KEY :

ซีมา บาฮูส กรรมการบริหารองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) เรียกร้องการคืนสิทธิทางการศึกษาระดับอุดมศึกษาแก่ผู้หญิงอัฟกัน หลังจากรัฐบาลที่นำโดยกลุ่มตาลิบันสั่งห้ามผู้หญิงเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

บาฮูสระบุว่าคำสั่งใหม่ของตาลิบันที่ประกาศเมื่อวันอังคาร (20 ธ.ค.) ได้กีดกันผู้หญิงจากการศึกษาระดับสูง ซึ่งถือเป็นความคิดอันตื้นเขินที่น่าตกใจ จึงเรียกร้องรัฐบาลที่นำโดยตาลิบันคืนสิทธิทั้งหมดของผู้หญิงและเด็กหญิงทันที ทั้งสิทธิทางการศึกษา การทำงาน และการมีส่วนร่วมในสาธารณะ

นอกจากนั้นบาฮูสชี้ว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนา การสนับสนุนสันติภาพ เสถียรภาพ และความยืดหยุ่นของอัฟกานิสถาน โดยการกีดกันผู้หญิงจากการศึกษาระดับสูงเป็นการเพิกเฉยการมีส่วนร่วมทางประวัติศาสตร์ของพวกเธอ ตลอดจนพรากศักยภาพในอนาคตและศักยภาพของประเทศ

บาฮูสอ้างอิงคำกล่าวของอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่าการกีดกันทางการศึกษาเป็นการละเมิดสิทธิอันเท่าเทียมของผู้หญิงและเด็กหญิง และจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่ออนาคตของอัฟกานิสถาน พร้อมประณามว่าอัฟกานิสถานทวีคูณปัญหาเศรษฐกิจ ความยากลำบาก และการแยกตัวจากนานาชาติ

ทั้งนี้ บาฮูสทิ้งท้ายว่าหากไร้ซึ่งการศึกษา ผู้หญิงและเด็กหญิงอัฟกันรุ่นหนึ่งจะไม่มีทักษะจำเป็นสำหรับการมีส่วนร่วมพัฒนาประเทศอย่างเต็มที่ และถูกจำกัดเส้นทางการมีส่วนร่วมและการเป็นผู้นำ ทำให้พวกเธอเสี่ยงต่อการถูกเลือกปฏิบัติและเผชิญความรุนแรงทางเพศ


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง