คัดลอก URL แล้ว
ไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค หลังแพ้เลือกตั้ง

ไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรค หลังแพ้เลือกตั้ง

KEY :

น.ส.ไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ DPP แล้ว หลังจากที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา (26 พ.ย. 65) โดยชาวไต้หวันจำนวนมากได้หันไปเลือกพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านแทน

โดยพรรคก๊กมินตั๋ง หรือ KMT ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและหัวหน้าเขตต่าง ๆ ของไต้หวัน 13 ที่นั่ง จาก 21 ที่นั่ง ซึ่งรวมถึงกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวันด้วย

ซึ่งในช่วงที่มีผ่านมา ท่าทีของไช่ อิงเหวินนั้นได้แสดงถึงท่าทีที่แข็งกร้าวกับจีนในระยะหลัง โดยไช่เน้นในนโยบายเรื่องของการต่อต้านจีน และปกป้องไต้หวัน เช่นเดียวกับผู้สมัครของพรรค เช่นเดียวกับท่าทีของไต้หวันในระยะหลัง โดยเฉพาะการต้อนรับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ มายังไต้หวัน และตัวแทนของสหรัฐฯ อีกหลายคน

นำไปสู่ท่าทีของจีนที่แข็งกร้าวต่อไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดสินค้านำเข้า ไปจนถึงการซ้อมรบในช่วงที่ผ่านมา โดยรอบเกาะไต้หวัน นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆ อีก เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงของการระบาดของโควิด-19 ที่ประชาชนไม่ค่อยพอใจในมาตรการที่เกิดขึ้น

ในขณะที่พรรคก๊กมินตั๋ง เน้นนโยบายในการเป็นชาตินิยมที่เป็นมิตรกับจีนแผ่นดินใหญ่มากกว่า ทำให้ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เกิดขึ้น ผู้สมัครจากพรรคก๊กมินตั๋ง ได้รับเลือกเข้ามาในตำแหน่งหลายคน รวมถึงตำแหน่งนายกเทศมนตรีไทเปด้วย ซึ่งส่งผลต่อการบริหารงานของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าในหลายเมือง นั่นจึงเป็นเหตุผลให้น.ส.ไช่ อิงเหวิน ได้ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคในครั้งนี้

บคุณและยอมรับผิดชอบ

น.ส.ไช่ อิงเหวินได้กล่าวในการประกาศลาออกในครั้งนี้ โดยได้ขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคน ที่ให้การสนับสนุนพรรคในช่วงที่ผ่านมา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความรับผิดชอบที่จะต้องยอมรับไว้ทั้งหมด และหลายประเด็นทำให้ต้องมีการทบทวนในสิ่งที่เกิดขึ้น

ไช่ อิงเหวิน ยังระบุว่า ผลลัพธ์ของการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามความคาดหวัง แต่ก็ต้องยอมรับผลการเลือกตั้ง และยอมรับการตัดสินใจของประชาชนชาวไต้หวัน และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่พรรคไม่เคยประสบมาก่อน

“เราล้มลง แต่เราจะลุกขึ้นยืนอีกครั้ง” – ไช่ อิงเหวินกล่าว

โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ คล้ายคลึงกับผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2018 ที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าพ่ายให้กับคู่แข่ง โดยพรรคก๊กมินตั๋งชนะการเลือกตั้งหลังได้ 15 ที่นั่ง จาก 22 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม ไช่ อิงเหวินระบุว่า ได้ปฏิเสธการลาออกของ ซู เจิงชาง นายกรัฐมนตรีและสมาชิกอาวุโสของพรรค โดยขอให้ยังคงทำงานในตำแหน่งต่อไปเพื่อติดตามนโยบายของไช่ อิงเหวิน ว่าเป็นไปตามที่วางไว้หรือไม่

นอกจากนี้ ไช่ ยังได้กล่าวอวยพรให้กับทุกคนที่ชนะการเลือกตั้งที่ได้ผ่านไปแล้ว และถึงเวลาที่ความสามัคคีจะต้องเกิดขึ้น ซึ่งรัฐบาลกลาง และท้องถิ่นจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยต้องไม่คำนึงถึงพรรคหรือสังกัดของตนเอง เพื่อตอบสนองตามความคาดหวังของประชาชนชาวไต้หวัน

ชาวไต้หวันต้องการชีวิตที่ดี

ทางด้านของ สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ได้กล่าวถึงผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นว่า เป็นการสะท้อนความคิดเห็นของชาวไต้หวันส่วนใหญ่ ที่ต้องการสันติภาพ เสถียรภาพ และชีวิตที่ดีขึ้น

โดยปักกิ่งจะเดินหน้าทำงานร่วมกับชาวไต้หวัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันอย่างสันติ คัดค้านการประกาศเอกราชของไต้หวันและการแทรกแซงจากต่างชาติ

พรรคก๊กมินตั๋งยืนยัน ไม่ใช่สีแดง เช่นเดียวกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ทางด้านของพรรคก๊กมินตั๋ง แม้จะความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีน แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ โดยพรรคก๊กมินตั๋งได้ระบุว่า ไช่ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า มีนโยบายที่เกินเลยไปจนนำไปสู่การเผชิญหน้ากับจีน และกล่าวหาว่า พรรคก๊กมินตั๋ง เป็น “สีแดง” เช่นเดียวกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคก๊กมินตั๋งได้เน้นการหาเสียงในเรื่องของการปกป้องไต้หวัน ปกป้องประชาธิปไตยและเสรีภาพ โดยจะทำงานหนักเพื่อรักษาสันติภาพในภูมิภาค ควบคู่กับการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานในช่วงที่ผ่านมาของรัฐบาล เช่น การรับมือกับการระบาดของโควิด-19


ข้อมูล
– https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4732171
– https://news.ltn.com.tw/news/politics/breakingnews/4136761
– https://news.ltn.com.tw/news/politics/breakingnews/4136751


ภาพ
– https://www.flickr.com/photos/presidentialoffice/50677704957/


WRITER