คัดลอก URL แล้ว
‘ชัชชาติ’ แจงการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ให้เป็นไปตามประกาศไม่อนุญาตให้พักค้าง

‘ชัชชาติ’ แจงการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ให้เป็นไปตามประกาศไม่อนุญาตให้พักค้าง

KEY :

วันนี้ (16 พ.ย. 65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 65 ว่า ได้กำชับและประสานผู้เกี่ยวข้องในรายละเอียดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับการชุมนุมบริเวณลานคนเมืองไม่ได้มีนโยบายให้พักค้าง ให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนดไว้

โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี และพล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ซึ่งเป็นที่ปรึกษาฯ ด้านความมั่นคง เป็นผู้ดูแล ที่ผ่านมาได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด ทุกคนสามารถแสดงออกได้ตามหลักประชาธิปไตย ทางตำรวจก็ร้องขอให้เปิดพื้นที่ตรงนี้ไว้อย่างน้อยให้ประชาชนได้มีพื้นที่แสดงออก ไม่ต้องลงบนถนน หรือกระทบกับการเดินทาง

“ส่วนกรณีหากผู้ชุมนุมมีการเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่นี้ก็จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของ กทม. ซึ่ง กทม. จะดูแลเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดไว้ เมื่อไหร่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมขยับออกจากพื้นที่นี้ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง เพราะ กทม. ไม่ได้มีอำนาจเรื่องการชุมนุม กทม. เพียงกำหนดพื้นที่ไว้ให้มีการแสดงออกทางความคิดเห็น และ ทั้งนี้ที่ผ่านมาการชุมนุมบริเวณนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้เกียรติซึ่งกันและกัน มันอยู่ที่ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน”

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง