คัดลอก URL แล้ว
ป.ป.ส. ร่วม AITF จับผู้ต้องหานำเข้ายาอี ผ่านพัสดุส่งตรงจากเยอรมันถึงไทย

ป.ป.ส. ร่วม AITF จับผู้ต้องหานำเข้ายาอี ผ่านพัสดุส่งตรงจากเยอรมันถึงไทย

KEY :

วานนี้ (19 ต.ค.65) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส) เปิดเผยว่าเมื่อ วันที่ 17 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา หน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ (Airport Interdictoin Task Force : AITF) ประกอบด้วย ศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย และสำนักงาน ป.ป.ส.ตรวจยึดพัสดุระหว่างประเทศต้นทางจากประเทศเยอรมัน จำนวน 2 กล่อง ซุกซ่อนยาเสพติดประเภท 1 เอ็กตาซี (ยาอี) รวม 6,000 เม็ด เหตุเกิดที่ ศูนย์ไปรษณีย์กรุงเทพ หัวลำโพง กทม.

โดยพัสดุกล่องที่ 1 พบยาอีซุกซ่อน 2,990 เม็ด ระบุชื่อผู้ส่งจากประเทศเยอรมัน และระบุชื่อผู้รับในพื้นที่แถบสุขุมวิท กรุงเทพฯ และพัสดุกล่องที่ 2 พบยาอีซุกซ่อน 3,010 เม็ด ระบุชื่อผู้ส่งจากประเทศเยอรมัน และระบุชื่อผู้รับในพื้นที่สุขุมวิท กรุงเทพฯ รวมยาอีที่พบทั้งหมดจำนวน 6,000 เม็ด

ต่อมาวันที่ 18 ตุลาคม 2565 เจ้าหน้าที่ขยายผลจากชื่อผู้รับพัสดุปลายทาง พบว่ามีการพยามอำพรางแจ้งที่อยู่จัดส่งพัสดุทั้ง 2 กล่อง เจ้าหน้าที่จึงไปดักรอผู้มารับพัสดุ ก่อนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งเป็นผู้มารับพัสดุกล่องที่ 1 ที่ซุกซ่อนเอ็กตาซี 2,990 เม็ด หลังจากการตรวจค้นตัวผู้ต้องหายังพบใบนำจ่ายเลขที่ของพัสดุกล่องที่ 2

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ผู้ต้องหาทำหน้าที่เป็นผู้ขนส่ง ให้กับผู้สั่งการ ซึ่งจะต้องมีการขยายผลให้ถึงผู้สั่งการ และผู้เกี่ยวข้องกับการนำเข้ายาเสพติดต่อไป โดยตนได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ประสานกับหน่วยงานยาเสพติดของประเทศเยอรมันเพื่อแจ้งข้อมูลและร่วมกันสืบสวนขยายตัวถึงตัวการผู้เกี่ยวข้อง และกล่าวอีกว่า การเข้าถึงยาเสพติดตอนนี้ง่ายและรวดเร็วกว่าแต่ก่อน ทั้งการซื้อขายออนไลน์และการขนส่งพัสดุภัณฑ์ ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เน้นย้ำให้มีแลกเปลี่ยนความร่วมมือการข่าวมาอย่างต่อเนื่องระหว่างหน่วยงานบูรณาการ รวมถึงการเฝ้าระวัง คุมเข้ม โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ที่อาจมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์มาก

ทั้งนี้ ยาอีส่วนใหญ่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศแถบทวีปยุโรปออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทเช่นเดียวกับยาบ้าแต่รุนแรงกว่า แพร่ระบาดในกลุ่มนักเที่ยวหรือผู้ชื่นชอบปาร์ตี้ จากสถิติข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 – 2565 หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นยาเสพติดทางท่าอากาศยาน (AITF) สามารถสกัดกั้นเอ็กตาซีจากยุโรปได้รวม 60 คดี เป็นของกลางรวม 346,232 เม็ด โดยส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์เยอรมนี


WRITER