คัดลอก URL แล้ว
สื่อชี้ไบเดนอภัยโทษความผิด ‘กัญชา’ กระตุ้นอาชญากรรมเพิ่มขึ้น

สื่อชี้ไบเดนอภัยโทษความผิด ‘กัญชา’ กระตุ้นอาชญากรรมเพิ่มขึ้น

KEY :

บทความคิดเห็นจากเดอะวอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุกรณีโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อภัยโทษอาชญากรที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานครอบครองกัญชาภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง กำลังลดทอนอันตรายของการใช้ยาเสพติดและ “ส่งสัญญาณผิด ๆ ในช่วงเวลาอันไม่เหมาะสม”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) ไบเดนประกาศอภัยโทษความผิดฐานครอบครองกัญชาแบบทั่วไปภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางทั้งหมด ขณะสหรัฐฯ กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์กรณีผลักดันให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมายทั่วประเทศ

อย่างไรก็ดี บทความระบุว่าการตัดสินคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับกัญชาภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางมักไม่เกิดขึ้นในความผิดฐานครอบครองแบบทั่วไป พร้อมเสริมว่ารัฐบาลสหรัฐฯ รับมือกับการใช้กัญชาอย่างผิดกฎหมายต่ำกว่าที่ควร ทั้งที่มันเป็นตัวกระตุ้นการก่ออาชญากรรม ซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นขณะหลายรัฐทั่วประเทศเปิดเสรีกฎหมายกัญชา

บทความชี้ว่าการใช้กัญชาเพิ่มขึ้นเกี่ยวพันกับการเพิ่มขึ้นของปัญหาสุขภาพจิตและอาชญากรรม โดยกัญชายุคปัจจุบันมีฤทธิ์รุนแรงขึ้นและคนหนุ่มสาวกำลังเสพยาเสพติดชนิดนี้บ่อยขึ้น

“ไบเดนควรป้องกันการใช้ยาเสพติดอย่างผิดกฎหมาย หากเขาต้องการแก้ไขปัญหาที่หลายเมืองและรัฐในสหรัฐฯ กำลังเผชิญ เช่น การก่ออาชญากรรม การติดยา และการเสียชีวิตจากการเสพยาเกิดขนาด” บทความระบุ


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง