คัดลอก URL แล้ว
“พังงา” สั่งเฝ้าระวัง “ฝนตกหนัก – คลื่นลมแรง – น้ำป่าไหลหลาก” ในพื้นที่ 8 อำเภอ

“พังงา” สั่งเฝ้าระวัง “ฝนตกหนัก – คลื่นลมแรง – น้ำป่าไหลหลาก” ในพื้นที่ 8 อำเภอ

KEY :

วันนี้ 4 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทาง นายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ปฏิบัติราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ผู้อำนวยการจังหวัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพังงาหลายอำเภอได้เกิดฝนตกต่อเนื่องทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำธงแดงพร้อมป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล ส่วนเรือประมงพื้นบ้านได้จอดเทียบท่าไม่ออกจับปลาในทะเลดูสถานการณ์เพื่อความปลอดภัย

ซึ่งจังหวัดพังงา เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และดินโคลนถล่ม ประกอบด้วย อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอคุระบุรี อำเภอกะปง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง อำเภอเกาะยาว อำเภอเมืองพังงา และอำเภอทับปุด พื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง และน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบด้วย อำเภอเกาะยาว อำเภอตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอคุระบุรี อำเภอท้ายเหมือง อำเภอเมืองพังงา และอำเภอทับปุด

เพื่อเป็นการเน้นย้ำฝ้าระวังและติดตามสถนการณ์ดังกล่าว กองอำนวยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา จึงขอให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณภัยดำเนินการติดตามสถานการณ์เตรียมความพร้อมและกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะการแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น การว่ายน้ำ หรือลงเล่นน้ำ สำหรับชาวประมงหรือผู้ที่ต้องเดินทางสัญจรทางน้ำ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์รุนแรงในพื้นที่ให้ถือปฏิบัติตามหนังสือกองอำนวยการ

โดยทางศูนย์อุตุนิยมวิทยารายงานว่าในช่วงวันที่ 4-8 กันยายน 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ฝั่งตะวันตกจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 4-6 กันยายน 2565 ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากสภาวะฝนที่ตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้นตลอดช่วง โดยทะเลอันดามันตอนบนจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และทะเลอันดามันตอนล่างจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กในบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด


WRITER

ข่าวที่เกี่ยวข้อง