คัดลอก URL แล้ว
กัมพูชานำเข้า ‘ผลิตภัณฑ์น้ำมัน’ ครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้น 25%

กัมพูชานำเข้า ‘ผลิตภัณฑ์น้ำมัน’ ครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้น 25%

KEY :

รายงานจากกรมศุลกากรและสรรพสามิตของกัมพูชา ระบุว่ากัมพูชานำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 คิดเป็นมูลค่า 1.91 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.89 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 จากช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ซึ่งอยู่ที่ 1.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.49 หมื่นล้านบาท)

วันอังคาร (2 ส.ค.) เมียะห์ สุกเสนสาน โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของกัมพูชา ระบุว่าราคาเชื้อเพลิงระหว่างประเทศพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เกิดความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกัมพูชาไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันแต่เป็นผู้นำเข้า ทำให้ราคาน้ำมันผันผวนตามตลาดระหว่างประเทศ

รายการราคาน้ำมันจากกระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา ชี้ว่าราคาน้ำมันเบนซินธรรมดาอยู่ที่ 4,750 เรียล (ราว 41 บาท) ต่อลิตร ขณะราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 5,150 เรียล (ราว 45 บาท) ต่อลิตร ในวันอังคาร (2 ส.ค.) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.5 และร้อยละ 21 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับราคาเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

ปัจจุบันกัมพูชาพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันเพียงอย่างเดียว เนื่องจากยังไม่ได้เริ่มใช้น้ำมันและก๊าซสำรองจากก้นทะเล

เมื่อสัปดาห์ก่อน ซุย เสม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชา คาดการณ์ว่าความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมันของกัมพูชาจะสูงแตะ 4.8 ล้านตัน ในปี 2030 เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ซึ่งอยู่ที่ 2.8 ล้านตัน พร้อมเสริมว่าจำเป็นต้องมีการลงทุนเพิ่มเติมในภาคส่วนนี้เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง