คัดลอก URL แล้ว
ลาวไฟเขียวขึ้น ‘ค่าแรงขั้นต่ำ’ ช่วยพนง. เอกชนรับมือค่าครองชีพพุ่ง

ลาวไฟเขียวขึ้น ‘ค่าแรงขั้นต่ำ’ ช่วยพนง. เอกชนรับมือค่าครองชีพพุ่ง

KEY :

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานว่ารัฐบาลลาวมีมติเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำต่อเดือนสำหรับพนักงานภาคเอกชน จากเดิม 1.1 ล้านกีบ (ราว 2,600 บาท) เป็น 1.3 ล้านกีบ (ราว 3,100 บาท) ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป เพื่อรับมือสถานการณ์ค่าครองชีพพุ่งสูง

มาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือประชาชนหลายล้านคนที่ดิ้นรนเอาชีวิตรอดขณะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้ราคาสินค้าบริการปรับตัวสูงขึ้น โดยกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของลาวเป็นผู้เสนอมาตรการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำนี้ และได้รับการประกาศใช้โดยสำนักนายกรัฐมนตรีลาวเมื่อวันจันทร์ (13 มิ.ย.)

มติดังกล่าวกำหนดให้เจ้าของโรงงานเสื้อผ้าและโรงงานประเภทอื่น ๆ ปฏิบัติตามมาตรการค่าแรงขั้นต่ำใหม่ โดยนายจ้างจะถูกดำเนินคดีหากไม่จ่ายค่าแรงขั้นต่ำใหม่แก่ลูกจ้าง ทว่ามาตรการนี้ไม่ครอบคลุมเจ้าหน้าที่รัฐบาลซึ่งได้รับเงินเดือนในระดับแตกต่างกัน

สำนักนายกรัฐมนตรีเผยว่าสหพันธ์แรงงานลาวต้องทำงานร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือประเด็นสัญญาจ้างงานรายบุคคลหรือเหมารวม ค่าแรง นโยบาย และผลประโยชน์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงฯ เผยว่านายจ้างควรเห็นอกเห็นใจแรงงานและช่วยพวกเขายกระดับการใช้ชีวิต เนื่องจากบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ช่วยนายจ้างสร้างผลกำไร โดยการเพิ่มค่าแรงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ป้องกันผู้คนตกลงสู่ห้วงความยากจน และเผชิญความยากลำบากท่ามกลางค่าครองชีพที่พุ่งสูง


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง