คัดลอก URL แล้ว
อียูไฟเขียวใช้ ‘สายชาร์จ USB-C’ แบบเดียว ภายในปี 2024

อียูไฟเขียวใช้ ‘สายชาร์จ USB-C’ แบบเดียว ภายในปี 2024

KEY :

เจ้าหน้าที่เจรจาของรัฐสภาและคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป มีมติกำหนดให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หันมาใช้สายชาร์จแบบยูเอสบี ไทป์-ซี (USB Type-C) สำหรับอุปกรณ์แบบพกพาขนาดเล็กและขนาดกลางภายในปี 2024

“สายชาร์จแบบยูเอสบี ไทป์-ซี จะถูกใช้ทั่วไปในโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และกล้องทั้งหมดในอียู ภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2024” แถลงการณ์จากรัฐสภาฯ ระบุ

อเล็กซ์ อากิอุส ซาลิบา เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่ามติดังกล่าวครอบคลุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เครื่องอ่านหนังสือ (E-reader) หูฟังเอียร์บัด กล้องดิจิทัล หูฟังแบบคาดหัวและชุดหูฟัง เครื่องเล่นวิดีโอเกมแบบใช้มือถือ ลำโพงพกพาแบบชาร์จใหม่ได้ผ่านสายเคเบิล คีย์บอร์ด เมาส์คอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์นำทางแบบพกพา

ผู้ผลิตแล็ปท็อปต้องปฏิบัติตามข้อบังคับนี้เช่นกัน ทว่าได้รับการอนุโลมขยายกำหนดเวลาออกไปอีก 40 เดือนหลังจากกฎเกณฑ์ใหม่มีผลบังคับใช้

อากิอุส ซาลิบาเผยว่ายังมีการเตรียมงานเกี่ยวกับระบบชาร์จแบบไร้สายเนื่องจากได้รับความนิยมมากขึ้น โดยผู้บริโภคจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการซื้ออุปกรณ์ใหม่พร้อมสายชาร์จหรือไม่

ข้อบังคับข้างต้นมีประโยชน์หลัก 2 ประการ ได้แก่ ผู้บริโภคชาวยุโรปจะได้รับข้อตกลงที่คุ้มค่ามากขึ้น โดยสามารถประหยัดเงินถึง 250 ล้านยูโร (ราว 9.21 พันล้านบาท) ต่อปี จากการซื้อสายชาร์จที่ไม่จำเป็นก่อนหน้านี้ เพราะพวกเขาจะสามารถใช้สายชาร์จ 1 อันกับอุปกรณ์หลายเครื่อง อีกทั้งยังเอื้อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เนื่องจากตัวเลขคาดการณ์เผยว่าสายชาร์จที่ไม่จำเป็น สร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์สูงถึงราว 11,000 ตันต่อปี

ทั้งนี้ ข้อบังคับใหม่จะต้องได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากรัฐสภาและคณะมนตรียุโรปหลังช่วงหยุดฤดูร้อน ก่อนจะเผยแพร่ในวารสารทางการของอียู (EU Official Journal) ต่อไป


ที่มา – Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง