คัดลอก URL แล้ว
เกาหลีเหนือ ใช้มาตรการ ‘ฉุกเฉินสูงสุด’ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

เกาหลีเหนือ ใช้มาตรการ ‘ฉุกเฉินสูงสุด’ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก

KEY :

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่าคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) กระตุ้นสาธารณชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน “ฉุกเฉินสูงสุด” ในวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.) หลังมีการยืนยันผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) รายแรกของประเทศในรอบกว่า 2 ปี

คิมกล่าวว่าเป้าหมายคือกำจัดต้นตอภายในระยะเวลาอันสั้นที่สุด ขณะเข้าร่วมประชุมกรมการเมืองวาระฉุกเฉิน ซึ่งจัดขึ้นหลังจากตัวอย่างสารคัดหลั่งที่เก็บจากกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นไข้ในกรุงเปียงหยางเมื่อวันอาทิตย์ (8 พ.ค.) มีความสอดคล้องกับเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน ที่แพร่เชื้อได้สูง

คิมเรียกร้องการควบคุมชายแดนและมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น แจ้งประชาชนให้สกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอันตรายอย่างเต็มที่ด้วยการปิดกั้นพื้นที่ของพวกเขาอย่างมิดชิดในทุกอำเภอและเมืองทั่วประเทศ และกำหนดให้เจ้าหน้าที่ป้องกันการแพร่เชื้อและกำจัดแหล่งการติดเชื้อโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

ทั้งนี้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี บังคับใช้มาตรการอันเข้มงวดเพื่อสกัดโรคระบาดใหญ่ด้วยการปิดพรมแดนประเทศ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพียงไม่นาน และไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 แม้เพียงรายเดียวจนกระทั่งวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.)

ทางสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานเพิ่มเติมอีกว่า มีผู้ที่เป็นไข้ 18,000 คน พร้อมระบุว่ามีชาวเกาเหนือเสียชีวิตแล้ว 6 คน โดยจากการตรวจหาเชื้อพบว่าเป็นโควิด-19 สายพันธุ์ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.2 นอกจากนี้ยังพบว่าในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีเหนือมีไข้ที่ไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด โดยแพร่กระจายทั่วประเทศกว่า 3.5 แสนคน

อย่างไรก็ตามล่าสุดทางเกาหลีเหนือได้มีการใช้มาตรการฉุกเฉินแล้ว โดยทำการล็อกดาวน์ทุกจังหวัด ทุกเมืองแล้ว พร้อมคัดแยกผู้ป่วย


ที่มา – Xinhua


WRITER