คัดลอก URL แล้ว
ศาลสั่งยกคำร้อง ไม่ปิด 3 เว็บมังกรฟ้า ชี้ไม่ใช่ผู้กำหนดราคาสลากเกินราคา

ศาลสั่งยกคำร้อง ไม่ปิด 3 เว็บมังกรฟ้า ชี้ไม่ใช่ผู้กำหนดราคาสลากเกินราคา

KEY :

วันนี้ ( 12 พฤษภาคม 65 ) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดี ที่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES เป็นโจทก์ ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ปิดเว็บและช่องทางสัญญาณของบริษัทมังกรฟ้า และบริษัทบลูดราก้อน กับ บริษัทในเครือรวม 5 เว็บไซต์

เนื่องจากพบว่ามี พฤติการณ์ทำนองว่า ผู้ถูกร้องมีการรับซื้อสลาก แล้วขายต่อโดยมีการเรียกค่าบริการเพิ่มฉบับละ 20-30 บาท แล้วขายในราคา 100 บาท ทำให้ราคาสลากที่ยังไม่ได้ออกรางวัลมีราคาสูงเกินจริง และ มีการดัดแปลงรูปสลากปกปิดด้วยการทำโลโก้บริษัท มังกรฟ้า บดบังในสาระสำคัญของสลาก ทำให้ผู้ซื้อสลากเข้าใจผิดไปว่า บริษัทมังกรฟ้ากับพวกเป็นตัวแทนสำนักงานสลาก ทำให้สลากมีราคาสูง ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นตัวแทนและไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกองสลากฯ กระทรวงการคลัง ทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง

โดยก่อนหน้านี้ ศาล ได้ ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ผู้รับมอบอำนาจ รวมถึง พนักงานสำนักงานสลาก รวมถึง ฝ่ายผู้ถูกร้องมีนายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือแทมป์ มังกรฟ้า มาเบิกความ กับพยานที่เป็นผู้ซื้อสลากทั่วไปอีก 1 ปาก

ทั้งนี้ ในเวลา 11.00 น. นายอนันตชัย ไชยเดช ทนายความ จำเลย กล่าวว่าศาลมีคำสั่งยกคำร้อง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลฯ ร้องว่าขายสลากเกินราคาและนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่ง 2 ประเด็นดัวกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าบริษัทมังกรฟ้า ไม่ได้เป็นผู้ขายสลากโดยตรง และไม่ได้กำหนดราคาขึ้นเอง เป็นเพียงตลาดเท่านั้น ที่ ผู้ซื้อขาย ตกลงราคากันเอง

แต่มังกรฟ้าได้ค่าดำเนินการส่วนต่าง ส่วนการนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ด ถือว่ามีความผิด แต่ทางมังกรฟ้าสามารถชี้แจง ในเรื่องของเจตนาที่ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ หรือ มีการทุจริตที่ทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเสียหาย ศาลจึงยกคำร้อง ไม่ ปิดเว็บขายสลากออนไลน์ 3 เว็บ ของมังกรฟ้า ส่วนอีก2 เว็บไม่ใช่เว็บของมังกรฟ้า แต่มีการตั้งชื่อคล้ายกัน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มาซักค้านในชั้นศาล ศาลจึงสั่งปิด 2 เว็บ ดังกล่าว

และ หลังจากนี้ ทนายอนันตชัยและบริษัทมังกรฟ้า เตรียมหารือ เพื่อฟ้อง 3 ดำเนินคดี กับ หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานสลาก กินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัล ฯ เนื่องจากทำให้ประชาชนเจ้าของโควต้าได้รับความเดือดร้อนและเชื่อว่ารัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แนวทางการแก้ไขแปัญหาหวยแพง จึงฝากเตือนไปถึง ตำรวจ ที่มีการดำเนินคดีหลังจากนี้ในกรณีโลโก้ หากพบว่าไม่มีการดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มอื่นถือว่าเลือกปฏิบัติ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม นายพชรล์ หรือแทมป์ มังกรฟ้า กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาปรึกษาหารือว่าจะมีการเดินหน้าเปิดจำหน่ายฉลากออนไลน์อีกหรือไม่ ซึ่งยอมรับว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมถูกต่องขอบธรรมที่สุด โดยที่ผ่านมาตนเองเสียหายไปกว่า 10 ล้านบาท ส่วนจะมีการเรียกฟ้องร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิด แต่ในใจยังอยากที่จะเดินหน้าขายสลากออนไลน์ต่อไป


ภาพ – วิชาญ โพธิ


WRITER