คัดลอก URL แล้ว
‘ไบเดน’ ประกาศช่วยเหลือ ‘ยูเครน’ ทางทหารเพิ่มอีก 800 ล้านดอลล์

‘ไบเดน’ ประกาศช่วยเหลือ ‘ยูเครน’ ทางทหารเพิ่มอีก 800 ล้านดอลล์

KEY :

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าคณะบริหารของเขาจะจัดสรรความช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมอีก 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.6 หมื่นล้านบาท) เนื่องจากคาดว่ารัสเซียอาจบุกโจมตีพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนเป็นวงกว้างมากขึ้น

“สหรัฐฯ จะยังคงจัดสรรความช่วยเหลือให้ยูเครนเพื่อการป้องกันตนเอง ขณะรัสเซียเตรียมเพิ่มการโจมตีภูมิภาคดอนบัส” ไบเดนระบุในแถลงการณ์ หลังจากสนทนาทางโทรศัพท์กับโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน

“ความช่วยเหลือชุดใหม่จะประกอบด้วยระบบอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงจำนวนมากที่เราเคยจัดส่งไปแล้ว รวมทั้งอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ถูกปรับให้เหมาะสมเพื่อรับมือกรณีรัสเซียโจมตีภูมิภาคทางตะวันออกของยูเครนเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น” ไบเดนระบุ

“ความช่วยเหลือใหม่เหล่านี้ครอบคลุมระบบปืนใหญ่ กระสุนปืนใหญ่ และยานพาหนะลำเลียงพลหุ้มเกราะ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์เพิ่มเติม” ไบเดนกล่าว พร้อมเสริมว่าสหรัฐฯ จะยังคงอำนวยความสะดวกในการช่วยขนส่งอุปกรณ์ป้องกันทางทหารที่สำคัญจากพันธมิตรและหุ้นส่วนทั่วโลก

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครน มูลค่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ (ราว 5.7 หมื่นล้านบาท) นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

ที่มา : Xinhua


ข่าวที่เกี่ยวข้อง