คัดลอก URL แล้ว
จับตาบทสรุป!  ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา “คดีเสือดำ” พรุ่งนี้

จับตาบทสรุป! ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา “คดีเสือดำ” พรุ่งนี้

คดีนี้กลายเป็นข่าวที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 หลัง นายวิเชียร ชิณวงษ์ อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน พร้อมพวกรวม 4 คน ขณะเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ในพื้นที่ ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมยึดของกลาง เป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก

ในอีก 1 ปีต่อมา วันที่ 19 มีนาคม 2562 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำเลยที่ 1 นายเปรมชัย จำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา จากหลายข้อหา ส่วนจำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ ถูกลงโทษจำคุก 13 เดือน จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน จำคุก 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอรอลงอาญา 2 ปี จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ รวมโทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน และให้นายเปรมชัย กับ นายธานี ร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี

ในศาลชั้นต้น นายเปรมชัย นายยง และ นายธานี ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

จากนั้นวันที่ 12 ธันวาคม ปี 2562 ศาลจังหวัดทองผาภูมิอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษายืนความผิดของจำเลยตามศาลชั้นต้น พร้อมเพิ่มโทษนายเปรมชัย เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน นายยงค์ เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 17 เดือน นางนที เพิ่มโทษเป็นจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับเงิน 40,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนนายธานี เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 21 เดือน พร้อมทั้งให้จำเลยทั้ง 4 คนร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวนเงินรวม 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งให้เพิ่มหลักทรัพย์ประกันกันตัวจำเลยที่ 1 ที่ 2 และที่ 4 อีกคนละ 2 แสนบาท

ต่อมาวันที่ 1 เมษายน 2563 นายเปรมชัย นายยงค์ และนายธานี ยื่นคำร้องขอฎีกา ส่วนนางนที แม่ครัว คดียุติตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จำเลยไม่ติดใจยื่นฎีกา คดีจึงถือว่าสิ้นสุด

วันพรุ่งนี้(8 ธ.ค.) ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ หลังกลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อ 3 ปีก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง