คัดลอก URL แล้ว
ศาลให้ประกัน “รุ้ง ปนัสยา” คดี ม.116 โพสต์เชิญชวนคนร่วมชุมนุมคาร์ม็อบ

ศาลให้ประกัน “รุ้ง ปนัสยา” คดี ม.116 โพสต์เชิญชวนคนร่วมชุมนุมคาร์ม็อบ

แม่ของนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังทราบข่าวว่า นางสาวปนัสยา ถูกตำรวจนำหมายจับศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เข้าควบคุมตัวระหว่างเดินทางไปเรียนออนไลน์

ในความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ร่วมกันทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือ ติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และ นำเข้าข้อมูลสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย

โดย นางสาวปนัสยา โดนจับในคดีเดียวกับที่ตำรวจ ปอท.นำหมายศาลเข้าจับ นางสาวนิราภร อ่อนขาว นักศึกษาปี 3 คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องจาก ร่วมเป็นแอดมินผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งนางสาวปนัสยาเป็นจำเลยที่ 1 และนางสาวนิราภรที่ได้รับการประกันตัวไปแล้ว เป็นจำเลยที่ 2 ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน ยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหา ต่อศาลฯ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

ขณะที่ นายนรเศรษฐ์ เปิดเผยว่า นางสาวปนั​สยา​ ถูกจับในความผิดที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นแอดมินเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมีการโพสต์เชิญชวนให้ประชาชนไปร่วมชุมนุมคาร์ม็อบ โดยนางสาวปนัสยาให้การปฏิเสธ ว่าไม่ได้เป็นแอดมินเพจ ขณะเดียวกัน ก็ยืนยันว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิเสรีภาพ ที่สามารถกระทำได้ โดยทีมทนายความ ใช้เงินสดจำนวน 35,000 บาทยื่นขอประกันตัว

ต่อมา มีรายงานว่า ศาลฯ รับคำร้องฝากขัง ของพนักงานสอบสวน และมีคำสั่งพิจารณาคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว ตามที่ผู้ต้องหา ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ทนายความ ยอมรับว่า ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้เตรียมยื่นคำร้องขอประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์อีกครั้ง โดยมีหลักฐานเป็นหนังสือรับรองจากคณะ รัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เป็นเหตุผลความจำเป็นว่านายพริษฐ์ ใกล้จะเข้าสู่ช่วงสอบปลายภาค

ขณะที่นางสาวปนัสยา กล่าวว่าอาการของนายพริษฐ์ยังมีเชื้อโควิด-19 อยู่ มีอาการหอบ รวมทั้งยังไม่ได้รับยารักษาโควิด-19 โดยตรง อีกทั้งสภาพแวดล้อมสุขอนามัย ในเรือนจำยังไม่ดีเพียงพอ จึงขอเรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์ปรับปรุงแก้ไขในการดูแลผู้ ต้องขังให้เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง