คัดลอก URL แล้ว
“เพนกวิน” พร้อมทนายเข้ามอบตัวกับตร.- นัดคาร์ม็อบ 10 สิงหา แยกราชประสงค์

“เพนกวิน” พร้อมทนายเข้ามอบตัวกับตร.- นัดคาร์ม็อบ 10 สิงหา แยกราชประสงค์

วันนี้ (8 ส.ค. 64) เวลา 12.50 น. ที่ผ่านมา ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรคลองห้า จังหวัดปทุมธานี  แสดงหมายจับศาลธัญบุรี  จังหวัดปทุมธานีเข้าควบคุมตัวนายณัชนนท์ ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมกลุ่มราษฎร ระหว่างเดินทางมาแสดงเจตจำนงความบริสุทธิ์ ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีถูกออกหมายจับร่วมกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน คดีนำมวลชนทำกิจกรรมสาดสีที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ปทุมธานี เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มมวลชนหมู่บ้านทะลุฟ้า

ในความผิดตามที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองห้า ขอออกหมายจับในข้อหา ความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำผิดเป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น / ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน /ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงการแพร่โรคในพื้นที่ที่ประกาศ หรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด และพื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือแพร่ระบาดออกไป / ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี เรื่องมาตรการป้องกันและการควบคุมการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 และร่วมกันทำการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะเดียวกันเวลา 13.10 น.นายพริษฐ์  เดินทางมาที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติพร้อมทนายความได้พูดคุยกับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ โดยยืนยันในความบริสุทธิ์ และไม่คิดหลบหนีคดี หากวันนี้ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ก็ขอให้มวลชนต่อสู้ตามกระบวนการและข้อเรียกร้องต่อไป โดยวันที่ 10 สิงหาคมนี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจะมีการจัดกิจกรรมที่บริเวณแยกราชประสงค์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ พนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับและควบคุมตัวนายพริษฐ์เข้าไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นคาดว่าจะควบคุมตัวนายพริษฐ์พร้อมพวกไปสอบปากคำเพิ่มเติม ที่สถานีตำรวจภูธรคลองห้าอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ที่ด้านนอกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไฮโซลูกนัท หรือนาย ธนัตถ์  ธนากิจอำนวย ผู้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบในวันนี้นำมวลชนบางส่วนมาให้กำลังใจ นายพริษฐ์ ที่บริเวณด้านนอกท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล

ต่อมา เวลา 14.40 น. นายณัฐชนนท์ ไพโรจน์ , นายพริฐษ์ ชีวารักษ์ , นายสิริชัย นาถึง ทั้ง 3 คน เสร็จสิ้นการลงบันทึกประจำวัน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เชิญตัวทั้ง 3 คน ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา แต่ทั้ง 3 คน ได้มีการต่อรองไม่ยินยอมขึ้นรถควบคุม ได้ขัดขืนร้องขอรถตู้ โดยให้เหตุผลศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ต้องได้รับการปฎิบัติอย่างให้เกียรติ เนื่องจากตนเดินทางมามอบตัว ไม่ได้หลบหนีแต่อย่างใด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง