คัดลอก URL แล้ว
“ไข้หวัด ไอ เจ็บคอ” อย่าปล่อยให้เรื้อรัง เสี่ยงเป็น “หลอดลมอักเสบ”

“ไข้หวัด ไอ เจ็บคอ” อย่าปล่อยให้เรื้อรัง เสี่ยงเป็น “หลอดลมอักเสบ”

ปัญหาสุขภาพในกลุ่มระบบทางเดินหายใจ เช่น อาการไอ เจ็บคอ ไข้หวัด ซึ่งสามารถพบผู้ติดเชื้อได้ทุกช่วงวัย ที่มักเป็นต้นตอทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ร่วมด้วย และกระหน่ำมาแบบแพ็คเกจทำให้ร่างกายอ่อนแอ เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

โดยเฉพาะอาการไอ เจ็บคอ ซึ่งหากปล่อยให้มีอาการเรื้อรังอาจส่งผลเสียลุกลาม ภญ.จารุวรรณ แสงแจ่ม ผู้อำนวยการร้านขายยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ท็อปส์แคร์ ( Tops Care) ในเครือ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า

ไข้หวัด ไอ เจ็บคอ เป็นอาการเจ็บป่วยที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน ซึ่งหากปล่อยให้มีอาการนานกว่า 1 สัปดาห์ หรือซื้อยาทานเองโดยไม่ปรึกษาเภสัชกรให้ถูกต้อง ก็อาจเสี่ยงต่อภาวะไอเรื้อรัง และติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ก่อให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบได้

“90% ของภาวะไอเรื้อรังมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อให้เกิดไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อจากหลอดลม ลามไปที่ปอด ทำให้ปอดอักเสบได้ ซึ่งมีโอกาสเกิดได้ทุกเพศทุกวัย และยิ่งเสี่ยงสำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เพราะอาจเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นที่อันตรายร้ายแรงยิ่งขึ้น ดังนั้นคนในครอบครัวควรให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด

ผู้ป่วยที่มีอาการไอ เจ็บคอ และอาจมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหลอดลมอักเสบ สามารถสังเกตอาการได้เบื้องต้นดังนี้ คือ

ปัญหาสุขภาพแค่อาการไอ เจ็บคอ หลายคนอาจมองแบบผิวเผินว่าอาจจะหายไปได้เองโดยไม่ต้องรักษา แต่ความจริงแล้วอาจเป็นต้นตอโรคไข้หวัดที่ก่อตัวเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมาได้หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาให้ทันท่วงที ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกร เพื่อได้รับการรักษาและรับคำแนะนำการใช้ยาให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่มา : ภญ.จารุวรรณ แสงแจ่ม ผู้อำนวยการร้านขายยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ท็อปส์แคร์ ( Tops Care) ในเครือ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง