คัดลอก URL แล้ว
ทำไมเหงื่อ ถึงมีรสเค็ม?

ทำไมเหงื่อ ถึงมีรสเค็ม?

เมื่อตอนออกกำลังกาย หรือ อากาศร้อนๆ คนเรามักมีเหงื่อออก หรือสูญเสียเหงื่อ แต่สิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปไม่ใช่เพียงแค่น้ำเท่านั้น เพราะมีการสูญเสียเกลือแร่หรืออิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายด้วย และรู้มั้ยทำไมเหงื่อถึงมีรสเค็ม ไปไขข้อสงสัยกัน

ไขข้อสงสัย ทำไมเหงื่อถึงมีรสเค็ม

รศ. พ.ต. ดร.รุ่งชัย ชวนไชยะกูล จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายถึงกระบวนการระบายความร้อนของร่างกายว่า

“ระหว่างออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำจากการหายใจออกเป็นไอน้ำ 10-15% และกว่า 60% จะถูกขับออกทางผิวหนังในรูปแบบของเหงื่อ ถ้าออกกำลังกายนานขึ้นก็จะสูญเสียอิเล็กโทรไลต์ เป็นสาเหตุที่เหงื่อของเรามีรสเค็ม

แต่สิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปไม่ใช่เพียงแค่น้ำเท่านั้น เพราะมีการสูญเสียเกลือแร่หรืออิเล็กโทรไลต์ที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย หากไม่ได้รับการชดเชยที่เหมาะสม จะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการออกกำลังกายและสุขภาพได้เช่นกัน การทดแทนน้ำและอิเล็กโทรไลต์กลับสู่ร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง

ดังนั้นเมื่อสูญเสียทั้งน้ำ อิเล็กโทรไลต์ และพลังงาน อาจเกิดการขาดสมดุล ทำให้กล้ามเนื้อขาดพลังงาน เกิดความล้าและเป็นตะคริวได้ เครื่องดื่มเกลือแร่จะเข้ามาทดแทนสิ่งที่ร่างกายเสียไป โดยมีโซเดียมเป็นอิเล็กโทรไลต์ตัวหลัก ช่วยให้น้ำและสารอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เมื่อได้รับการทดแทนพลังงานกลับมา กล้ามเนื้อก็จะสามารถทำงานต่อไปได้ และออกกำลังกายได้นานขึ้น”

ขอบคุณที่มา : รศ. พ.ต. ดร.รุ่งชัย ชวนไชยะกูล จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง