คัดลอก URL แล้ว
5 เคล็ดลับอายุยืน แบบชาวญี่ปุ่น ชาติที่มีคนอายุยืนมากที่สุด

5 เคล็ดลับอายุยืน แบบชาวญี่ปุ่น ชาติที่มีคนอายุยืนมากที่สุด

ชาวญี่ปุ่น ถือว่าเป็นชาติที่มีคนอายุยืนมากที่สุด ผู้ชายอายุเฉลี่ย 85 ปี ผู้หญิง 92 ปี ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อายุยืน คือการเลือกรับประทานอาหาร ญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนมากที่สุดจนติดอันดับหนึ่งของโลกเลยมาแล้ว ลองไปดูกันว่าคนญี่ปุ่นที่อายุยืนเค้ามีเคล็ดลับอะไร?

1.ทานถั่วเหลืองเป็นประจำ

คนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน เต้าหู้ มิโซะ ซุปเต้าเจี้ยว ถั่วเหลืองหมัก ซึ่งเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสามารถต้านมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก และยังมีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระบบฮอร์โมนเหมาะสำหรับผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป

2.ดื่มชาเขียว

ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวอุ่นๆ เป็นประจำ ซึ่งชาเขียวมีคุณประโยชน์ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ขับถ่ายของเสียออกมา และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

3.กินอาหารให้อิ่ม 80% ก็พอ

การทานอาหารที่พอดีกับความต้องการของร่างกายจะทำให้ระบบเผาผลาญได้ดี และทำให้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เราควรทานอาหารให้อิ่มประมาณ 80% ของกระเพาะอาหารก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เพราะไม่มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย ลดปริมาณไขมันและทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดคงที่ คนญี่ปุ่นจึงรูปร่างและผิวพรรณดีอยู่เสมอ

4.อาหารมื้อเช้าสำคัญที่สุด

คนญี่ปุ่นจะเน้นการรับประทานอาหารมื้อเช้าและรับประทานมื้อเย็นให้น้อยลงจึงทำให้สุขภาพดี เพราะทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ ย่อยง่าย ซึ่งอาหารของคนญี่ปุ่นมักจะมีผักสด ผักต้ม ซุปสาหร่าย เต้าหู้ ข้าวสวย

5.รับประทานปลาทะเลเป็นประจำ

ประเทศญี่ปุ่นหาปลาได้ง่าย จึงนิยมรับประทานปลาทะเลกันเป็นประจำ ซึ่งปลาทะเลน้ำลึกมีโอไมก้า 3 สูง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง และช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุอีกด้วย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง