คัดลอก URL แล้ว
8 ประโยชน์จาก น้ำแข็ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

8 ประโยชน์จาก น้ำแข็ง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

น้ำแข็ง เย็นๆ เมื่อใส่น้ำแล้วดื่มทำให้สดชื่น ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ถือเป็นของกินยอดฮิตที่มาช่วยคลายร้อน นอกจากให้ความเย็นแล้ว น้ำแข็ง ยังมีประโยชน์ดีๆ อีกหลายประการ ดีทั้งต่อสุขภาพและด้านความงาม มีอะไรบ้างไปอัปเดต

1.ช่วยกระชับรูขุมขนลดความมันบนใบหน้า

นำน้ำแข็งก้อนมานวดบริเวณผิวหน้าเบาๆ วนให้ทั่วใบหน้า ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยกระชับรูขุมขน และยังช่วยให้ผิวหน้าดูมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น เพราะความเย็นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนได้ดีทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในผิวหนังด้วย

2.แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก

ถ้าโดนไหม้เพียงเล็กน้อยแค่ผิวหนังมีสีแดงกว่าปกติ และรู้สึกปวดแสบปวดร้อนเล็กน้อย สามารถรักษาได้เองโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีบาดแผลไว้สักครู่ เพื่อลดอาการปวดแสบปวดร้อน และจะทำให้เนื้อเยื่อไม่ถูกทำลายเพิ่มขึ้น ทั้งยังทำให้แผลไม่กำเริบและหายเร็วขึ้น ถ้ายังมีอาการปวดแสบปวดร้อนหรือมีตุ่มใสๆ ควรรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ทันที

3.ลดความเมื่อยล้าให้ดวงตาสดชื่น

หากใครที่ดวงตาเมื่อยล้าหลังจากนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรศัพท์มาทั้งวัน อาจรู้สึกปวดตา ให้นำน้ำแข็งก้อนเล็กๆห่อด้วยผ้าสะอาดแล้วนำมาวางบริเวณดวงตา จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายดวงตาได้มากขึ้น

4.แก้ผดผื่นคัน

หากเกิดผดผื่น มีตุ่มแดงขึ้นมา ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่เป็นผดผื่นประมาณ 20 นาที ทำแบบนี้ทุก 2-3 ชั่วโมง ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยให้ผดผื่นยุบลง

5.ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ไมเกรน เครียด

เคี้ยวน้ำแข็ง ซึ่งวิธีการนี้ได้รับคำยืนยันทางการแพทย์ฟื้นฟูแล้วว่าสามารถช่วยได้จริง สำหรับคนที่มักจะมีอาการเครียดสะสม หรือปวดหัวจากความเครียด ปวดหัวไมเกรนบ่อยๆ การนำน้ำแข็งก้อนเล็กๆมาเคี้ยว นอกจากจะช่วยให้สมองได้โฟกัสอยู่ที่ความเย็นภายในปากแล้ว การบดเคี้ยวของขากรรไกรที่ได้ขยับอย่างเป็นจังหวะในการเคี้ยวยังช่วยให้เกิดความผ่อนคลายได้อีกด้วย

6.แมลงสัตว์กัดต่อย

หากถูกแมลงกัดต่อย เช่น ตะขาบ แมงมุม ผึ้ง แตน ต่อ หลังจากดูดเอาพิษออกแล้วให้ ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณแผล เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยลดการซึมซาบของพิษ วิธีนี้เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

7.เลือดกำเดาไหล

ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งวางไว้ที่บริเวณหน้าผาก สันจมูก ใต้ขากรรไกร ประมาณ 10 นาที น้ำแข็งจะทำให้เส้นเลือดหดตัวไม่ให้เลือดไหลออกมาจึงช่วยให้เลือดหยุดเร็วขึ้น ถ้าเลือดออกไม่หยุดควรรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ทันที

8.หัวโน ฟกช้ำ

เกิดจากการกระแทกทำให้เลือดออกใต้ผิวหนังแต่ไม่มีบาดแผลใดใด ภายใน 24 ชั่วโมงแรกให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณแผลประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เส้นเลือดแข็งตัว จากนั้นทำแบบนี้ซ้ำๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง ถ้าเกิน 24 ชั่วโมงไปแล้วให้ประคบด้วยผ้าชุบน้ำร้อน วันละ 2-3 ครั้ง ก็จะค่อยๆลดอาการบวมลง

ทั้งนี้ การใช้น้ำแข็งนั้น ควรคำนึงถึงเรื่องความสะอาดด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากเชื้อโรค ถ้าใช้น้ำแข็งที่ทำเองจากน้ำสะอาดก็จะสามารถมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง