คัดลอก URL แล้ว

7 พฤติกรรมทำลายกระดูกสันหลัง ที่วัยรุ่น วัยทำงาน ต้องระวัง

ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มผู้สูงวัย ที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกระดูก ในวัยรุ่น วัยทำงาน คนหนุ่มสาวก็มีความเสี่ยงมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกได้เช่นกัน จากพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น นั่งทำงานหน้าคอมฯ นานๆ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่หลายคนทำกัน ข้อเสียคืออาจทำให้ปวดหลังปวดคอ ลามไปถึงกระดูกสันหลังและอาจเป็นโรคกระดูกสันหลังเสื่อม สันหลังคดงอผิดปกติได้เลย ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่ทำลายกระดูก มีอะไรบ้าง ไปอัปเดตให้รู้กันไว้จะได้ระวัง!

1.นั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว่ห้างทำให้เกิดการกดทับน้ำหนักตัวลงที่ก้นข้างใดข้างหนึ่ง โดยเฉพาะกระดูกสันหลังและบริเวณอุ้งเชิงกราน ถ้าทำบ่อย ๆ จะทำให้มีอาการปวดคอและหลังตามมา และจะส่งผลให้กระดูกคดและโค้งงอด้วย

2.นั่งกอดอก

จะทำให้กระดูกหลังช่วงบนสะบักและหัวไหล่ถูกยืดออก หลังช่วงบนจะงองุ้ม กระดูกช่วงคอยื่นไปข้างหน้ามีผลต่อการทำงานของเส้นประสาทที่ไปหล่อเลี้ยงที่แขน และอาจเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อที่มืออ่อนแรงและเกิดอาการชา ทั้งนี้หากกระดูกช่วงคอเกิดการผิดรูป ก็จะทำให้กล้ามเนื้อคอหดเกร็ง และส่งผลเสียต่อการทำงานของหลอดเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงสมอง นำไปสู่อาการปวดศีรษะเรื้อรังหรือไมเกรน

3.นั่งหลังงอ หลังค่อม

ส่วนมากในวัยทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมเป็นเวลานาน ๆ จะเจอปัญหานี้ ยิ่งถ้านั่งท่าเดิมติดต่อกันเป็นเวลานาน ยิ่งจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง ก่อให้เกิดการคั่งของกรดแลคติก ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยที่บริเวณหัวไหล่ และสะโพก และอาจทำให้กระดูกผิดรูป

4.นั่งบนเก้าอี้โดยไม่พิงพนักหรือนั่งไม่เต็มก้น

พฤติกรรมนี้จะทำให้ฐานในการรับน้ำหนักตัวน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่หลังทำงานหนักกว่าปกติ และจะก่อให้เกิดผลเสียต่อกระดูกสันหลัง ควรนั่งเก้าอี้ให้เต็มก้นพร้อมเอนหลังไปที่พนักพิง

5.ยืนลงน้ำหนักที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง

การลงน้ำหนักไปขาใดขาหนึ่งจะส่งผลเสียต่อขาข้างที่ได้รับการทิ้งน้ำหนัก จะนำไปสู่อาการปวดและเป็นตะคริว การยืนที่เหมาะสมและให้สมดุล คือยืนให้ขากว้างเท่ากับสะโพก ลงน้ำหนักไปที่ขาทั้งสองข้างเท่า ๆ กัน

6.ยืนหลังค่อม แอ่นตัวไปด้านหน้า

การยืนหลังค่อมหรือแอ่นตัวไปข้างหน้า ถ้าทำบ่อย ๆ จะทำให้ปวดหลังและเกิดความผิดปกติของแนวกระดูกช่วงล่าง ท่ายืนที่ถูกต้องคือให้ยืนหลังตรง และเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย

7.นอนคว่ำ นอนขดตัวคุดคู้ นอนอ่านหนังสือ

การนอนคว่ำ นอนคุดคู้ อาจจะนอนดูโทรทัศน์หรือนอนอ่านหนังสือ พฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลไปทำลายกระดูกสันหลัง อาจเกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ปวดคอปวดหลังอีกด้วย การนอนที่นอนควรจะแข็งพอสมควรไม่เป็นแอ่ง หลีกเลี่ยงการนอนบนโซฟา หรือเตียงผ้าใบเป็นเวลานาน

ข้อมูลจาก: รพ. bumrungrad, bangkokhealth


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง