คัดลอก URL แล้ว
7 สัญญาณผิดปกติของ ฝ่ามือ บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของคุณในตอนนี้

7 สัญญาณผิดปกติของ ฝ่ามือ บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของคุณในตอนนี้

มือเป็นส่วนแรกในร่างกายที่เป็นสามารถบ่งบอกถึงความชรา และมือยังสามารถส่งสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ และนี่คือ 7 สัญญาณเตือนจาก ฝ่ามือ ที่สามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของคุณในตอนนี้

1.มือแห้ง

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผิวหนังที่มือแห้ง ก็คือ การขาดน้ำและการขาดฮอร์โมนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เพื่อป้องกันอาการผิวแห้งควรดื่มน้ำให้เพียงพอและหมั่นใช้ครีมบำรุงมือที่ให้ความชุ่มชื้น รวมถึงควรรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เช่น น้ำมันปลา เมล็ดธัญพืช และถั่วต่างๆ

2.มือสั่น

หลายคนคงรู้ดีว่าอาการมือสั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคพาร์กินสัน ในระหว่างนี้คุณควรงดการดื่มชากาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการมือสั่น และยังมีเหตุผลอื่นๆ เช่น ความวิตกกังวลมากเกินไป ความเครียดสะสม

3.ฝ่ามือเป็นสีแดง

แพทย์อธิบายไว้ว่าฝ่ามือแดงอาจเป็นสัญญาณของโรคตับโดยเฉพาะผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปี โดยปกติอาการแดงจะอยู่บริเวณด้านนอกของฝ่ามือ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจึงทำให้เกิดการขยายของหลอดเลือด และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือเป็นสัญญาณของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

4.มีเหงื่อออกมากที่ฝ่ามือ

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ฝ่ามือมีเหงื่อออกมา เช่น เหงื่อออกมากเกินไป ความตึงเครียด ไทรอยด์เป็นพิษ ในกรณีที่มีเหงื่อออกมากเกินไปคุณ ควรเริ่มลดปริมาณแอลกอฮอล์และเรียนรู้ที่จะควบคุมระดับความเครียดของคุณ โดยการทำสมาธิหรือฝึกการหายใจเข้าหายใจออก หากอาการไม่ดีขึ้นคุณควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา

5.รู้สึกเสียวซ่าบริเวณฝ่ามือ

บางครั้งเราตื่นขึ้นมาโดยที่บางส่วนของร่างกายไร้ความรู้สึกและเมื่อเราขยับตัวก็เริ่มมีความรู้สึกเสียวซ่าขึ้นมาทันที โดยปกติแล้วอาจเป็นเพราะเรานอนกดทับประสาทสัมผัสของแขนขาเป็นเวลานาน จึงเกิดความรู้สึกเสียวซ่าเมื่อประสาทสัมผัสต่างๆกลับมาเป็นปกติ ซึ่งในบางกรณีนี่อาจเป็นสัญญาณบอกโรคต่างๆ เช่น อาการประสาทมือชา, การเกิดลิ่มเลือดดำที่แขนขา, โรคโลหิตจาง หรือโรคเบาหวาน

6.เล็บอ่อนแอ

เล็บอ่อนแอหรือเล็บแตกอาจเกิดจากที่ร่างกายขาดธาตุสังกะสี เพราะสังกะสีมีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างมากโดยจะช่วยรักษาบาดแผล ช่วยในการเซลล์แบ่งตัวของผิวหนังและเส้นผม อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ดังนั้นคุณควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสังกะสี เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ และเนื้อสัตว์

7.นิ้วปุ้ม หรือ นิ้วตะบอง

หากนิ้วของคุณเริ่มมีอาการขยายตัวออกเหมือนไม้พลองหรือไม้กระบอง ซึ่งอาจเป็นอาการของโรครุนแรงต่างๆ เช่น มะเร็งปอด โรคหัวใจ ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้ควรรับคำแนะนำจากแพทย์ให้เร็วที่สุด

ลองสังเกตฝ่ามือของคุณ หากพบความผิดปกติ อย่าลืมใส่ใจดูแลสุขภาพ ใส่ใจอาหารการกิน หรือไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาที่ถูกต้อง

ที่มา : https://brightside.me/


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง