คัดลอก URL แล้ว
4 สัญญาณเตือน โรคไต ลองเช็คว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงมั้ย?

4 สัญญาณเตือน โรคไต ลองเช็คว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงมั้ย?

โรคไต เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารรสเค็มจัด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเก๊าท์ บางรายเกิดจากกรรมพันธุ์ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการรับประทานยาปฏิชีวนะบางชนิด และนี่คือสัญญาณเตือนว่าคุณอาจเป็นโรคไต

1.อาการบวม

ส่วนมากจะมีอาการบวมที่อวัยวะต่างๆตามร่างกาย ซึ่งเกิดจากการมีน้ำและเกลือเพิ่มขึ้นในร่างกาย จึงทำให้เกิดการบวมรอบดวงตา บวมหน้า ตัวบวม เท้าทั้งสองข้างบวมผิดปกติจนใส่รองเท้าคู่เดิมไม่ได้ และสังเกตง่ายๆจากเมื่อใช้นิ้วกดลงไปจะเป็นรอยบุ๋ม

2.ปัสสาวะมีลักษณะผิดปกติ

ควรสังเกต สี ลักษณะ และความถี่ในการถ่ายปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะมีเลือดปน มีฟองมาก ปัสสาวะมีปริมาณน้อยลง มีอาการแสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะ มีเศษนิ่วปนออกมา ในคนปกติจะปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนเพียง 1-2 ครั้ง แต่หากคุณปัสสาวะมากกว่านั้นแสดงว่าผิดปกติจึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตมากขึ้น

3.อาการปวดกล้ามเนื้อ

เมื่อไตเกิดความผิดปกติก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดซึ่งอาจเกิดจากการอุดตันในท่อไตหรือไตเป็นถุงน้ำ จึงส่งผลให้ปวดหลัง เอว กระดูก ข้อ บั้นเอวหรือบริเวณสีข้าง อาจปวดท้องไปจนถึงท้องน้อย และบริเวณอวัยวะเพศได้

4.ความดันโลหิตสูง

ผู้ที่ป่วยเป็นความดันเลือดสูงมานาน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไตเรื้อรังและโรคหลอดเลือดแดงในไตตีบ ดังนั้นหากปล่อยให้ความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลให้ไตทำงานผิดปกติและเกิดโรคไตเรื้อรังได้


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง