คัดลอก URL แล้ว

BIG R30 เรือไฟฟ้า 800 แรงม้าสุดหรูล้ำจากอดีตผู้บริหารฝ่ายการผลิตของ Tesla

Blue Innovations Group (BIG) แบรนด์ผู้ผลิตเรือไฟฟ้าจากอดีตผู้บริหารฝ่ายการผลิตระดับโลกของ Tesla อย่าง Mr. John Vo ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน ได้เดินหน้าต่อยอดสู่การเปิดตัวแบรนด์เรือไฟฟ้า พร้อมเปิดตัวภาพดีไซน์โปรโตไทป์เรือโดยสารส่วนบุคคลรุ่นแรกของแบรนด์ R30 ที่มาพร้อมขุมพลังไฟฟ้าอันทรงพลัง พร้อมรูปลักษณ์เรียบหรู ดูโดดเด่นเหนือระดับ

โดยทาง BIG กำลังเดินหน้าพัฒนาเรือไฟฟ้าส่วนบุคคลโดยใช้ตัวเรือที่ผลิตจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา และแข็งแรง พร้อมชุดแบตเตอรี่ที่จะติดตั้งอยู่ในโครงของเรือ แผนปัจจุบันกำหนดใช้เซลล์แบตเตอรี่ลิเธียมไอรอนฟอสเฟต และตัวแพ็คต้องมีความจุ 221 กิโลวัตต์ชั่วโมง แบตเตอรี่จะระบายความร้อนด้วยของเหลวและขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หนึ่งที่ให้กำลังรวมสูงสุดถึง 800 แรงม้า

สำหรับการออกแบบนั้นจะเป็นเรือโดยสารส่วนบุคคลขนาดเล็กดีไซน์เรียบหรู และล้ำสมัย โดยข้อมูลเบื้องต้นนั้นจะมาพร้อมกับตัวถังสีน้ำเงิน พร้อมหลังคาแบบตายตัวที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์แบบยืดขยายได้ โดยสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงแดดได้สูงถึง 2.7 กิโลวัตต์สำหรับชาร์จไฟฟ้า หรือใช้สำหรับอุปกรณ์ภายในเรือ

รวมถึงยังมีกระจกบังลมขนาดใหญ่, กระจกชมวิวผิวน้ำด้านข้างเรือ, เตียงอาบแดดที่หน้าเรือ, เคาน์เตอร์เตรียมอาหาร รวมถึงโต๊ะและที่นั่งหุ้มเบาะอเนกประสงค์ที่สามารถปรับเป็นเตียงได้ ส่วนผนังเรือด้านหลังทั้ง 3 ด้าน สามารถกางเป็นระเบียงสำหรับนั่งแช่น้ำ หรือตกปลา

สำหรับพื้นที่บังคับเรือส่วนบุคคล มาพร้อมกับระบบแสดงข้อมูลผ่านจอดิจิทัลขนาดใหญ่สุดเรียบหรู และล้ำสมัย และยังเป็นจอแบบสัมผัสอีกด้วย

โดย BIG R30 จะมีแผนเปิดตัวเวอร์ชั่นโปรโตไทป์ในงาน CES 2023 ที่ลาสเวกัสในเดือนมกราคมนี้ และจะมีแผนเปิดตัวรุ่นอัลฟา 1 โมเดล และเบต้าอีกสี่โมเดลตามลำดับ ส่วนราคา R30 อย่างไม่เป็นทางการจะเริ่มต้นที่ 300,000 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 10.3 ล้านบาท และหากราบรื่นด้วยดี BIG สามารถเริ่มส่งมอบเรือลำนี้แก่ลูกค้าได้ในไตรมาสที่สองของปี 2024 เป็นต้นไป

เครดิตข้อมูลจาก carscoops.com


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง