คัดลอก URL แล้ว
Porsche 911 Sally Special

Porsche 911 Sally Special รถแต่งตัวละครพิเศษจาก Cars เปิดประมูลสาธารณะกุศลเพียงหนึ่งเดียวในโลก

ปอร์เช่ (Porsche) และ พิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอ (Pixar Animation Studios) จับมือกันสร้างสรรค์รถยนต์ ปอร์เช่รุ่นพิเศษ 911 Sally Special ซึ่งเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของหนึ่งในตัวละครรถสปอร์ต 911 ที่ได้รับความนิยมสูงสุดพร้อมกับ Sally Carrera (แซลลี คาร์เรร่า) ตัวการ์ตูนรถยนต์ที่มีชื่อเสียงจากภาพยนต์เรื่อง Cars (4 ล้อซิ่ง…ซ่าท้าโลก) โดย Sally Carrera (แซลลี คาร์เรร่า) มีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันแทบจะเป็นหนึ่งเดียว และถูกผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพียงคันเดียว

โครงการดังกล่าวได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ที่ผ่านมา และซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลากว่า 20 ปีที่ตัวละคร Sally Carrera (แซลลี คาร์เรร่า) ถูกทีมงานผู้ริเริ่มคิดค้นบทบาทและคาแร็คเตอร์นำมาสู่ตัวละครที่มีชีวิตในภาพยนต์อนิเมชัน และรถยนต์ Sally Carrera (แซลลี คาร์เรร่า) ขนาดเท่าของจริง โดยทีมงานได้แก่ Jay Ward รับหน้าที่ Creative Director ผู้ดูแลแฟรนไชส์ภาพยนตร์ชุดนี้ให้กับ Pixar Animation Studios และ Bob Pauley ในฐานะ Production Designer ผู้ร่างต้นแบบแรกของ Sally Carrera สำหรับภาพยนต์เรื่อง Cars

โดยพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนโดยเหล่าสมาชิกจากทีมงานแผนก Sonderwunsch ของ Porsche Exclusive Manufaktur ในเมืองสตุ๊ทการ์ท และบรรดานักออกแบบจากแผนก Style Porsche ในเมือง Weissach โดยสมาชิกทั้งหมดจะทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยผลงานที่เกิดขึ้นคือรถสปอร์ตจากโรงงานปอร์เช่ที่มีเพียงคันเดียวในโลก

Dr. Sebastian Rudolph รองประธานกรรมการ Communications, Sustainability and Politics ของ Porsche AG กล่าวว่า “เราประสบผลสำเร็จในการสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นอย่างสวยงาม เรามอบชีวิตชีวาให้แก่รถยนต์ทั้งหลายได้โลดแล่นบนจอภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องราวของ “Cars” เป็นภาพยนต์อนิเมชันจาก Pixar ที่บอกเล่าเรื่องราวอันมีคุณค่ามากมาย อาทิ มิตรภาพ ความรัก การส่งเสริมสนับสนุนซึ่งกัน และกันโดยมีศูนย์รวมของสิ่งดีงามต่าง ๆ เหล่านี้คือ ตัวละครรถสปอร์ตปอร์เช่ แซลลี คาร์เรร่า”

“และด้วยความร่วมมือของ Pixar เราได้นำเอาจิตวิญญาณของแซลลี คาร์เรร่า มาสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในแนวทางใหม่ ไม่ได้เพียงปรากฏบนหน้าจอภาพยนต์ แต่นี่คือ แซลลี สเปเชียล รถยนต์ปอร์เช่ 911 คันจริงที่สามารถใช้งานบนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมายซึ่งเราจะนำออกประมูลเพื่อหารายได้สนับสนุนองค์กรสาธารณะเราต้องการช่วยเหลือผู้คนที่ต้องการกำลังสนับสนุนอย่างเร่งด่วนเช่นเดียวกับความเมตตาโอบอ้อมของตัวละครนี้ในภาพยนต์”

Jay Ward, Creative Director ผู้ดูแลแฟรนไชร์ภาพยนต์ที่ Pixar Animation Studios กล่าวว่า “นี่คือครั้งแรกที่เราได้ลงมือทำโครงการในลักษณะนี้ และได้มีการตัดสินใจกันมาก่อนหน้านี้ว่าเรามีความต้องการสร้างรถสปอร์ตปอร์เช่ 911 ที่สามารถขับขี่ได้ โดยมีแรงบันดาลใจจาก Sally Carrera แต่จะไม่ได้เป็นการ copy เพียงอย่างเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่เราหันมาถามตัวเองว่าหาก Sally ถูกสร้างขึ้นจริงในวันนี้ด้วยสถานะของรถยนต์ที่ใช้งานบนท้องถนนได้จริงเธอควรจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร”

Porsche 911 Sally Special คาแรกเตอร์ที่ให้คุณได้ขับขี่จริง

Boris Apenbrink ผู้อำนวยการ Porsche Exclusive Manufaktur กล่าวว่า Porsche 911 Sally Special มีพื้นฐานจาก 911 คาร์เรร่า จีทีเอส พละกำลัง 480 แรงม้า พร้อมติดตั้งเกียร์ธรรมดาเพื่อให้เหมาะสมกับอุปนิสัยของ Sally Carrera ซึ่งชื่นชอบการขับขี่ ประกอบกับมีชิ้นส่วนมากมายที่ออกแบบขึ้นเป็นการเฉพาะ มีรายละเอียดพิเศษ และมีความหลากหลาย โดยปอร์เช่ 911 Sally Special เป็นรถที่ประณีตบรรจงที่สุดคันหนึ่งทั้งในเรื่องของอารมณ์ร่วม และการเข้าถึงในทุกจุดเท่าที่ทีมงาน Sonderwunsch ของเราเคยลงมือทำ

รถคันนี้ได้รับการพ่นสีน้ำเงิน Sallybluemetallic ซึ่งเป็นสีพิเศษที่พ่นด้วยมือเพื่อสำหรับโครงการนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้เรายังพิจารณาเกี่ยวกับรอยสักของ Sally อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันคือความท้าทายอย่างที่สุดเลยทีเดียว ในส่วนของชิ้นส่วนตัวถังของ Sally Carrera มาในสไตล์ Turbo-look ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นพิเศษโดยดีไซน์เนอร์ของ Style Porsche ภายในโรงงาน Weissach และผลิตขึ้นเพื่อปอร์เช่ 911 Sally Special เท่านั้น

งานดีไซน์แบบ ‘five-arm design’ ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับล้ออัลลอยด์ขนาด 20- 21 นิ้ว ของปอร์เช่ 911 เจนเนอเรชั่นรุ่นปัจจุบัน รวมทั้งสร้างสรรค์ลวดลายให้มีลักษณะเดียวกับล้อของรุ่นตัวถัง 996 อันเป็นพื้นฐานของตัวละคร Sally Carrera อีกด้วย ที่เราคาดว่าจะนำพารอยยิ้มให้ปรากฎอยู่บนใบหน้าของผู้ครอบครองรถคันนี้ได้ในอนาคต

และในขณะเดียวกันมันมีความสำคัญกับเราอย่างมากคือการไม่ละเลยอรรถะประโยชน์ต่อการใช้งานประจำวัน และความสะดวกสบาย โดย Porsche 911 Sally Special จะต้องสามารถขับขี่ได้ทุกเวลา และมอบความสุขให้แก่เจ้าของได้เท่าที่ต้องการเราได้พัฒนาวัสดุผ้า Pepita ออกมา 3 สีแบบพิเศษ ผสมผสานกับหนังแท้สีชอล์ก (chalk-coloured) และเดินตะเข็บสีน้ำเงิน (Speed Blue) ซึ่งรายละเอียดดังกล่าวสร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้แก่โครงการนี้รวมทั้งเปรียบเสมือนการย้อนอดีตความทรงจำเกี่ยวกับภาพยนตร์ และตัวละคร Sally Carrera

เสริมความพิเศษจากนาฬิกาข้อมือ chronograph แบรนด์ Porsche Design ที่สร้างขึ้นผ่านการทำงานร่วมกับ Pixar เช่นเดียวกัน กรอบหน้าปัทม์สีน้ำเงิน (Sallybluemetallic) สายรัดข้อมือหนังแท้สีชอล์ก (chalk-coloured) พร้อมเดินด้ายสีน้ำเงิน (Speed Blue) เน้นย้ำดีไซน์สุดสปอร์ตของความเป็นเครื่องประดับแห่งกาลเวลาที่ไม่เหมือนใคร สายรัดข้อมือสามารถสลับเปลี่ยนให้เป็นสายสำรองสีน้ำเงิน (Speed Blue) เดินด้ายสีชอล์ก (chalk-coloured) ได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ

ทั้งนี้นาฬิกา chronograph ประทับตรา limited edition และบริเวณฝาหลังทำงานด้วยกลไก COSC-certified Porsche Design WERK 01.100 ส่งผลให้ในด้านวิศวกรรมการผลิตนาฬิกานั้นรุ่น 911 Sally Special Chronograph มีความแม่นยำมาก โดยนาฬิการรุ่นนี้ได้ถูกผลิตขึ้นในโรงงานนาฬิกาของปอร์เช่ เมือง Solothurn ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

หนึ่งเดียวในโลก

โดยรถสปอร์ตหนึ่งเดียวคันนี้จะถูกนำออกประมูลโดย RM Sotheby ในวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2022 ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Monterey Car Week (มอนเทอเรย์คาร์วีค) ในรัฐ California (แคลิฟอร์เนีย) โดยรายได้จากการประมูลจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนเพื่อนำไปบริจาคให้แก่องค์กรสาธารณะกุศล 2 แห่งด้วยกัน

โดยส่วนที่ 1 จะนำไปทำประโยชน์เพื่อกลุ่มเด็กผู้หญิงผ่านองค์การไม่แสวงหาผลกำไร Girls Inc.

และส่วนที่ 2 จะบริจาคไปยังสหรัฐอเมริกาสำหรับสนับสนุนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR (United Nations High Commissioner for Refugees) เพื่อช่วยเหลือบรรดาผู้ประสบภัยจากสงครามยูเครน

อีกทั้งการประมูลจะรวมไปถึงอุปกรณ์พิเศษ อาทิ ผ้าคลุมรถ indoor car cover จาก Porsche Tequipment แร็ควางล้ออัลลอยด์สำหรับชุดล้อสำรองลาย Carrera Exclusive Design พร้อมเอกสารบอกเล่าขั้นตอนการพัฒนา และการผลิตรถยนต์ที่มีเพียงคันเดียวในโลก รวมทั้งภาพร่างตัวจริงจากดีไซเนอร์ Shuichi Yamashita และ Bob Pauley อีกด้วย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง