คัดลอก URL แล้ว
Tires

เทคนิคเลือกยางเพื่อรถคู่ใจ ดูที่อะไรคุ้มสุด

สำหรับคนที่ไม่เคยเปลี่ยนยาง หรือยังไม่เคยลองใช้ยางยี่ห้อใหม่ ๆ รู้หรือไม่ว่ายางรถยนต์นั้นมีหลากหลายแบบ ทั้งขนาด ชนิดดอกยาง และประเภทการใช้งาน มือใหม่ควรใช้ยางที่เหมาะสมตามคำแนะนำในคู่มือเจ้าของรถ หรือสติกเกอร์ตรงขอบประตูรถฝั่งคนขับ วันนี้จึงมีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกยางมาฝากกัน

ยางรถยนต์แบบไหน ใช่สำหรับรถเรา?

ยางรถยนต์มีความแตกต่างกันตามประเภทรถที่ใช้ มอบสัมผัสและความสะดวกสบายตามการใช้งานรูปแบบต่างๆ โดยมี 3 ประเภทหลักคือ

ยางรถยนต์ (Passenger Tire) เหมาะสำหรับรถเก๋งทั่วไป ให้ความรู้สึกนุ่มนวลขณะขับขี่ ดอกยางมีอายุการใช้งานนาน

ยางเพอร์ฟอร์แมนซ์ หรือยางทัวริ่ง (Performance Tire or Touring Tire) เหมาะสำหรับรถเก๋งหรือรถสปอร์ต ที่มอบทั้งความสนุกสนานในการขับขี่และความสบายไปพร้อมกัน

ยางรถบรรทุกขนาดเล็ก รถกระบะ หรือรถตู้ (Light Truck Tire) เหมาะสำหรับรถที่ใช้บรรทุกของ หรือขนย้ายสัมภาระเป็นหลัก

ดูยาง ต้องดูที่ไหน?

วิธีการเลือกยางให้รถคู่ใจของเราสามารถใช้งานได้นานโดยไม่ต้องสลับยาง หรือเปลี่ยนยางบ่อยๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถพิจารณาได้ที่ตัวอักษรและตัวเลขบริเวณแก้มยาง ซึ่งเป็นตัวเลขมาตรฐานที่กำหนดมาโดย Uniform Tire Quality Grade (UTQG) จากหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกาบนยางรถยนต์ทุกยี่ห้อจะมีข้อมูลดังต่อไปนี้

ค่าเทรดแวร์ (Treadwear) คือค่าวัดอัตราการสึกหรอของยาง ยิ่งยางมีค่าเทรดแวร์สูง ยิ่งสามารถวิ่งได้นานกว่า เพราะเนื้อยางจะมีความทนทานต่อการสึกหรอได้ดีกว่า เช่น ยางที่มีค่าเทรดแวร์ 200 จะใช้ได้นานกว่ายางที่มีค่าเทรดแวร์ 100

ค่าการยึดเกาะถนน (Traction) คือเกรดวัดความสามารถในการหยุดรถบนถนนลื่น ยางที่เกรดสูงจะทำให้รถหยุดบนพื้นเปียกในระยะเบรกที่สั้นกว่าเกรดที่ต่ำกว่า โดยแบ่งจากสูงสุดไปต่ำสุดคือ AA, A, B และ C

ค่าการระบายความร้อน (Temperature) คือเกรดวัดความสามารถในการทนความร้อนของยางกรณีที่ขับในอากาศร้อนซึ่งอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพหรือแตกได้ จัดแบ่งเป็นเกรด A, B และ C

นอกจากแก้มยางจะแสดงค่าต่างๆ ที่เจ้าของรถจะสามารถพิจารณาประกอบการเลือกซื้อยางได้แล้ว ยังมีรหัส DOT บริเวณขอบยางด้านใน เป็นตัวเลขที่ต้องมีตามมาตรฐานความปลอดภัย National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) กำหนดโดยกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกา (U.S. Department of Transportation – DOT) ทำให้ทราบว่ายางผลิตที่ไหน มีขนาดเท่าไร และผลิตเมื่อใด เพื่อให้ไว้วางใจได้ว่ายางที่เลือกจะมีคุณภาพ ขนาด และอายุการใช้งานที่เหมาะสมกับรถ ซึ่งสามารถพิจารณาได้ตามนี้

เหตุผลที่ควรพิจารณาคุณสมบัติ ที่ระบุบนรหัส DOT เป็นเพราะจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่ายางรถยนต์ที่ใช้มี ผ่านกระบวนการการผลิตโดยแหล่งที่ไว้วางใจได้ มีขนาดถูกต้อง และมีอายุนับจากวันที่ผลิตใหม่พอที่จะทั้งใช้งานได้ทนทานเป็นเวลานาน และเก็บเป็นยางสำรองได้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย

Quicklane ศูนย์บริการยางและรถยนต์ นำเสนอยางรถยนต์คุณภาพมาตรฐานระดับโลกในราคาที่เข้าถึงได้หลากหลายยี่ห้อ ที่พร้อมให้คำปรึกษา และบริการเกี่ยวกับยางรถยนต์หลังการขายโดยพนักงานผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงยางรถยนต์ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับรถคู่ใจโดยใช้ประโยชน์จากยางรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า

และควิกเลนพร้อมมอบความ “สะดวก วางใจได้จริง” ให้กับลูกค้า โดยมีบริการหลังการขาย ฟรีค่าบริการถอดใส่และถ่วงล้อ 4 ล้อพร้อมเติมลมไนโตรเจน เมื่อเปลี่ยนยาง 4 เส้น แล้วเรายังมีการ บริการหลังการขายตลอด 2 ปีหรือ 50,000 กม. แล้วแต่กรณีใดจะถึงก่อน และบริการรับ-ส่งรถถึงบ้าน (Pick-up & Delivery Service) ด้วยพนักงานมืออาชีพจาก U Drink I Drive สำหรับลูกค้าที่เปลี่ยนยางทั้ง 4 เส้น โดยลูกค้าไม่ต้องขับรถออกจากบ้านไปที่ศูนย์บริการเอง และยังเลือกผ่อนยาง 0% ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ นานสูงสุด 15 เดือนกับบัตรเครดิตชั้นนำ

ลูกค้าสามารถเข้ารับบริการได้ที่ควิกเลนทั้งหมด 15 สาขาทั่วประเทศ ทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00-20.00 น. ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลสินค้า ราคาและโปรโมชั่น ได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์ควิกเลน ที่หมายเลข 02-039-5798 หรือที่ https://www.facebook.com/QuickLaneThailand


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง