คัดลอก URL แล้ว
รู้เทคนิคเช็ค ‘จุดอาร์ค – ซีลซิลิโคน’ ในรถมือสองที่มองได้ง่าย ๆ ด้วยตาเปล่า

รู้เทคนิคเช็ค ‘จุดอาร์ค – ซีลซิลิโคน’ ในรถมือสองที่มองได้ง่าย ๆ ด้วยตาเปล่า

secondhand car check trick

อีกหนึ่งในวิธีการตรวจสอบสภาพรถมือสองนอกเหนือจากการตรวจสภาพภายนอก ภายใน การทำงานของเครื่องยนต์และอุปกรณ์ภายในรถแล้ว การดูสภาพโครงสร้างและชิ้นส่วนตัวถังก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการสังเกตรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ปรากฎในโครงสร้างจะช่วยให้คุณรู้สภาพความเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือผ่านการดัดแปลงรถได้ก่อนที่จะถูกซ่อมบำรุงจนดูเหมือนใหม่ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานในระยะยาว ค่าซ่อมที่บานปลาย และจ่ายแพงเกินกว่าความเป็นจริงที่ได้รับ

แม้การตรวจสอบสภาพโครงสร้างและตัวถังอาจจะดูเหมือนยุ่งยาก ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือ หรือช่างที่มีประสบการณ์ ซึ่งในความเป็นจริง หากรู้เทคนิคการเช็คสภาพก็สามารถทำได้ง่ายด้วยตาเปล่า นอกเหนือจากการเช็คสภาพสนิมที่โครงสร้าง รอยสีที่ไม่สม่ำเสมอ สติ๊กเกอร์ข้อมูลรถหาย หรือแม้แต่รอยขันนอต นั่นคือ การเช็คจุดอาร์คในตัวรถ และสภาพซีลซิลิโคนบนขอบโลหะ ที่ขอแค่รู้เทคนิคสั้น ๆ ก็สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ

จุดอาร์ค – ซีลซิลิโคน สองสิ่งที่ถูกเก็บงานก่อนทำสีในโรงงาน

ขั้นตอนการเชื่อมตัวถังรถยนต์ในโรงงาน
(ภาพประกอบจาก freepik.com)

จุดอาร์ค

ในกระบวนการขั้นตอนการประกอบรถ เช่น การประบกอบโครงสร้างผู้ผลิตจะใช้เครื่องเชื่อมโครงสร้างด้วยไฟฟ้าแบบเฉพาะในการเชื่อมชิ้นส่วนโลหะทั้ง 2 ชิ้นให้แน่นสนิท ซึ่งจะปรากฎเม็ดอาร์ค หรือจุด Spot ที่เป็นรอยบุ๋มสวยงาม เรียงเป็นระเบียบสม่ำเสมอ ด้วยการเชื่อมที่เป็นระเบียบ ส่งผลให้ตัวโครงสร้างมีความแข็งแรง และสามารถตรวจสอบสภาพการชนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากการซ่อมจุดอาร์คให้เนียนเหมือนใหม่นั้นทำได้ยาก และรอยอาร์คส่วนใหญ่จะมาจากเครื่องเชื่อมไฟฟ้าแบบเฉพาะที่มีราคาสูง

secondhand car check trick

ซึ่งการตรวจสอบจุดอาร์คนั้น แบ่งเป็นด้านหน้า ให้ดูใต้ฝากระโปรงรถ และบริเวณห้องเครื่องที่อยู่กระจายทั่ว, ด้านหลังใต้ฝากระโปรงท้าย และโครงสร้างห้องสัมภาระ ส่วนด้านข้างจะต้องแกะยางขอบประตูเพื่อตรวจสอบ หากพบว่า รอยอาร์คทั้งสองฝั่งมีตำแหน่งที่ไม่เท่ากัน ขาดหาย หรือรอยอาร์คข้างใดข้างหนึ่งบิดเบี้ยวไม่เรียบร้อยสวยงาม ให้สันนิษฐานว่าบริเวณรถด้านใดด้านหนึ่งเกิดการชน และผ่านการซ่อมแซมหรือเพิ่มจุดอาร์คเพื่อตบตา

ซีลซิลิโคนบนขอบเหล็ก

ในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนรถ เช่น ประตู ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้าย หรือแม้แต่ฝากระบะท้าย เหล็กบางส่วนจะมีการพับขอบพร้อมซีลขอบโลหะเพื่อลดความคม และทำให้ชิ้นงานสวยงาม ซึ่งจะใช้วัสดุซิลิโคนชนิดพิเศษจากโรงงาน พร้อมกับฉีดให้เป็นจังหวะเดียวอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะถูกชุบ พ่นสี และเคลือบทั้งกระบวนการ ส่งผลให้ทั้งแผ่นเหล็ก และซิลิโคนเป็นสีเนื้อเดียวกันอย่างสม่ำเสมอ

secondhand car check trick

การตรวจสอบรอยตะเข็บ และวัสดุซีลซิลิโคนนั้น จะแบ่งเป็นการดูด้วยตาเปล่า อาทิ ความเรียบร้อยของการซีลขอบ และความสม่ำเสมอของเนื้อสีแล้ว ก็ยังสามารถตรวจสอบด้วยการใช้เล็บจิกเบา ๆ ซึ่งจะมีความแข็งในระดับหนึ่ง แต่สามารถสร้างรอบบุ๋มและคืนรูปได้ในเวลาอันสั้น แต่หากตรวจพบว่ารอยซีลซิลิโคน และการลงสีที่ไม่สม่ำเสมอ รวมถึงใช้เล็บจิกเป็นรอยไม่คืนรูป ให้สันนิษฐานว่า ชิ้นส่วนรถนี้ถูกชนจนบุบแล้วอาจจะมีการรื้อซิลิโคนเดิมออกก่อนที่จะทำการซีลซิลิโคนใหม่ ซึ่งในบางกรณีอาจจะใช้ซิลิโคนคนละเกรดด้วย


ทั้งนี้ การใช้เทคนิคตรวจสอบสภาพตัวถังอาจจะต้องชวนผู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบรถ และทำการบันทึกหลักฐานควบคู่ด้วย จะช่วยเป็นพยานยืนยันข้อมูลรถมือสองก่อนตัดสินใจซื้อหรือเปรียบเทียบข้อมูล เพื่อให้ได้รถมือสองสภาพดี ใช้งานในระยะยาวไม่มีปัญหา และได้ราคาที่สมเหตุสมผล

และอย่าลืม ทุกครั้งก่อนเลือกซื้อรถ ควรสอบถามสมุดทะเบียน เพื่อดูข้อมูลรถ สี ควบคู่กับการเช็ครหัสตัวถังว่าตรงกับที่ปรากฎในเอกสารหรือสุดทะเบียนด้วยหรือไม่ เพื่อป้องกันรถผีจากการถูกโจรกรรมไว้แต่เนิ่น ๆ ให้คุณสามารถเป็นเจ้าของรถมือสองได้สบายใจยิ่งขึ้น


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง