คัดลอก URL แล้ว
ประวัติ เทพบิว ภูริพล บุญสอน นักวิ่งไทยอนาคตไกล ผู้สร้างตำนานทุบสถิติวงการกรีฑา

ประวัติ เทพบิว ภูริพล บุญสอน นักวิ่งไทยอนาคตไกล ผู้สร้างตำนานทุบสถิติวงการกรีฑา

ทำความรู้จัก ภูริพล บุญสอน หรือ เทพบิว นักวิ่งเจ้าลมกรดที่มีฝีเท้าน่าจับตามอง ด้วยอายุและสถิติการวิ่งของเค้าทำให้หลายคนจับตามองว่า นักวิ่งหนุ่มคนนี้มีอนาคตไปได้อีกไกล

เข้าสู่วงการวิ่งตั้งแต่อายุ 8 ขวบ

ภูริพล บุญสอน ชื่อเล่น บิว ปัจจุบันอายุ 17 ปี เริ่มเข้าสู่วงการวิ่งตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ และได้มาเติบโตที่สมุทรปราการ เริ่มวิ่งมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เกิดวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2549 ส่วนสูง 183 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัม ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/4 โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

ผลงานสร้างชื่อครั้งแรก ฉายา “เทพบิว”

บิว ภูริพล เริ่มเป็นที่จับตามองตั้งแต่การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเดือนมีนาคมช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ด้วยการทำลายสถิติวิ่ง 100 เมตร ในเวลา 10.19 วินาที ซึ่งสถิติเก่าก่อนหน้าที่ “เหรียญชัย สีหะวงษ์”เคยทำเวลาไว้ 10.23 วินาที จากการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 เมื่อปี 2541 ฝีเท้าความเร็วของบิวทำให้เค้าได้รับฉายาว่า “เทพบิว”

ซีเกมส์ครั้งแรกคว้า 3 เหรียญทอง

บิวได้ลงสนามซีเกมส์ครั้งที่ 31 เป็นครั้งแรก ที่ประเทศเวียดนาม แม้จะเป็นครั้งแรกเค้าก็ทำออกมาได้ดีมากๆ สามารถ คว้า 3 เหรียญทอง จากการแข่งขันกรีฑา ทั้งประเภท 100 เมตรชาย, 200 เมตรชาย และ 4×100 เมตรชาย

สร้างผลงานอีกหลายรายการ ได้แก่

ฉิวเฉียดเพียง 0.05 วินาที เกือบจะได้ครองตำแหน่งนักวิ่งเร็วที่สุดในเอเชีย

เมื่อวันเสาร์ 30 กันยายน 2566 ที่ผ่านมาใ นการแข่งขันกรีฑา มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่นครหางโจว ประเทศจีน “บิว” ภูริพล บุญสอน เกือบจะได้ครองตำแหน่งชนะเลิศเป็นมนุษย์ที่วิ่งเร็วที่สุดในเอเชีย แต่สถิติที่เค้าทำด้วยการเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ด้วยเวลา 10.02 วินาที นั้น ก็ถือว่าฉิวเฉียดกับอันดับ 1 สุดๆ เพียง 0.05 วินาที โดยนักวิ่งที่ครองตำแหน่งชนะเลิศไปคือ นั่งวิ่งเจ้าภาพ “เซี๊ยะ เฉินยี่” เข้าเส้นชัยด้วยเวลา เวลา 9.97 วินาที ถึงจะได้ไม่ได้ครองเหรียญทองแต่บิวก็ได้ทำลายสถิติของตัวเอง และเป็นสถิติใหม่ประเทศไทยด้วย

เผยความรู้สึกถึงแฟนๆ กรีฑาชาวไทยด้วยว่า

“บิว..ขอบคุณแฟนกรีฑาไทย”
1/10/66-15:00น.
@เอเชี่ยนเกมส์#19 หางโจว
ผมก็อยากขอบคุณทุกคนเลยนะครับที่คอยให้กำลังใจ ผมได้ทำเต็มที่สุดความสามารถ แมตท์นี้มีอะไรให้ตื่นเต้นเยอะเลยครับ ทั้งได้เจอนักกีฬาระดับโลก และคนดูเป็นหมื่น มันเป็นรายการแรกเลยครับที่คนดูเยอะขนาดนี้ และสำหรับรายการนี้ผมได้ประสบการณ์อะไรใหม่ๆเยอะเลยครับและอย่างสุดท้ายก็อยากขอบคุณกองเชียร์
ทุกคนอีกครั้งครับ และผมจะกลับไปฝึกซ้อมให้แข็งแกร่งกว่าเดิมครับ “ขอบคุณครับ”🙏🏾🤍

ขอบคุณภาพจาก : กรีฑาไทย สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง