คัดลอก URL แล้ว
ทำไมคบกันไปนานๆ แล้วถึงเลิก? อาถรรพ์ความรัก 3,5,7 ปี แท้จริงแล้วเกิดจากปัญหาอะไร ?

ทำไมคบกันไปนานๆ แล้วถึงเลิก? อาถรรพ์ความรัก 3,5,7 ปี แท้จริงแล้วเกิดจากปัญหาอะไร ?

ความรักเป็นเรื่องที่ไม่สามารถนิยามทฤษฎีที่แน่ชัดได้ เพราะมีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการเลี้ยงดู พื้นฐานครอบครัว มุมมองการใช้ชีวิต และสิ่งแวดล้อมต่างๆ มาเป็นปัจจัยให้คู่รักแต่ละคู่ มีความแตกต่างกันไป แต่ปัญหาที่มักจะเจอส่วนใหญ่ ก็จะไม่ต่างกันมาก โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่คบกันไปนานหลายปี อาถรรพ์ความรัก 3,5,7 ปี กลายเป็นสิ่งที่คู่รักหลายคู่กลัว เพราะใครๆ ก็ไม่อยากเลิกกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งที่กลัวก็เกิดขึ้นอยู่ดี เราลองมาหาสาเหตุกันดูไหม ? ว่าทำไมคบกันไปนานๆ บางคู่ถึงเลิกกัน

1.มองข้ามเรื่องเล็กน้อย-ความเกรงใจน้อยลง

ด้วยความที่คบกันมานาน ทำให้บางครั้งเราไม่ค่อยจะให้เกียรติอีกฝ่าย บางครั้งมีการพูดหักหน้า หรือทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะ จนกลายเป็นความน่าเบื่อสะสม อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เรื่องเล็กน้อยนี่แหละ ทำคนเลิกกันมาหลายคู่แล้ว นั่นเพราะเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้ถ้าต้องมานั่งเถียงกันบ่อยๆ อีกไม่นาน ก็อาจจะทำให้เดินทางมาถึงจุดแตกหักกันได้

2.มองเห็นข้อเสียกันมากขึ้น และรู้สึกรับไม่ได้

ตอนจีบกันใหม่ๆ อะไรก็ดีไปหมด ต่างคนต่างหยิบยื่นแต่ข้อดีให้อีกฝ่าย พยายามทำให้อีกฝ่ายประทับใจ พอเวลาผ่านไป เริ่มมองเห็นเรื่องแย่ๆ ของอีกฝ่าย บางเรื่องก็ปล่อยผ่านได้ แต่บางเรื่องก็กระทบต่อความสัมพันธ์ ศึกษาดูใจกันนานมากแค่ไหน ก็เห็นข้อเสียของกันมากเท่านั้น จึงไม่แปลกว่าหลายคู่ เลือกที่จะจบความรักลง เพราะรับกับข้อเสียอีกฝ่ายไม่ได้

3.สังคมและสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปโดยที่อาจไม่รู้ตัว

ช่วงระยะเวลา 3 5 7 ปี เป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ จะมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรียนจบ เริ่มทำงาน เปลี่ยนที่ทำงาน หรือเหตุผลอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม ถามว่ามีอิทธิพลมากน้อยแค่ไหน บอกเลยว่ามาก บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองเปลี่ยนไป เพราะซึบซับสังคมใหม่ๆ ไปแล้ว ส่วนอีกฝ่ายอาจจะยังอยู่ในสังคมเดิม จึงทำให้มีปัญหาตามมา

4.SEX ลดน้อยลงและกลายเป็นความน่าเบื่อละเลย

เรื่องบนเตียงใครว่าไม่สำคัญ อย่าลืมว่าความรักเกิดขึ้นได้ มาจากเหตุผลที่เราล้วนแล้วแต่อยากเป็นเจ้าของอีกฝ่าย พอได้มาคบกัน ช่วงแรกๆ ก็หวือหวา ซู่ซ่า เวลาผ่านไปก็ค่อยๆ ลดจำนวนครั้งลงไปเรื่อยๆ บางคู่ปล่อยผ่านเป็นเดือนเป็นปี ก็ยังไม่มีอะไรกัน จนสุดท้ายก็กลายเป็นความหมางเมิง เรื่องแบบนี้ถ้าเปิดใจคุยกันได้จะเข้าใจกันมากขึ้น

5.เบื่อความสัมพันธ์เดิมๆ เริ่มเปิดใจให้คนอื่นเข้ามา

จะว่านอกใจก็ไม่เชิง เพราะเวลาที่คบกันมานานๆ เรามักจะเบื่อกับความสัมพันธ์เดิมๆ จึงทำให้เราต้องไปสนใจอย่างอื่นแทน และเมื่อคุณเริ่มเปิดใจให้กับคนอื่น คุณจะเริ่มศึกษาและอยากรู้จักให้มากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้าย ความรักก็มาถึงทางตัน เพราะคุณอยากศึกษาคนอื่นแทนคนเดิมที่คบอยู่


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง