คัดลอก URL แล้ว

วิจัยเผย คู่สมรสกว่า 44% เชื่อว่าทะเลาะกันบ้าง ช่วยให้ชีวิตคู่ยืนยาว ทำให้ไม่น่าเบื่อ

หากเกิดการ ทะเลาะกัน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นอะไรที่ไม่ดี บั่นทอนในความสัมพันธ์ แต่จากผลสำรวจงานวิจัยในต่างประเทศเขาพบว่า การทะเลาะกันของคู่สมรม คู่รัก หรือ สามีภรรยา ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น ในทางกลับกันมันมีข้อดีอยู่หลายข้อเลยนะ ที่จะส่งผลให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นด้วย

งานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า

คู่สมรสกว่า 44% เชื่อว่าการโต้เถียงกันมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ จะทำให้พวกเขารักษาความสัมพันธ์ได้ดี และมีประสิทธิภาพในระยะยาวได้มากขึ้น

และนี่คือข้อดีของการทะเลาะกันของคู่รัก ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระยะยาว

1.ความขัดแย้งคือสัญญาณของความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่

การหลีกเลี่ยง ไม่กล้าเผชิญหน้า ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาสำหรับความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน ในทางกลับกัน การพูดในสิ่งที่คิดจะทำให้ปรับความเข้าใจกันได้มากกว่า แสดงถึงความจริงจังในความสัมพันธ์มากกว่า ทั้งนี้ การปรับความเข้าใจต้องควบคู่ไปกับการประนีประนอม ไม่ใช้การทำร้ายร่างกาย หรือการตะโกน เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ปัญหา และความสัมพันธ์แย่ลง

2.การโต้แย้งจะได้รู้ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ

การหลับหูหลับตา ไม่สนใจบางนิสัยที่คุณไม่ชอบในตัวคนรักคือวิธีแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ก็จริง แต่การทนต่อสิ่งที่ไม่ชอบ ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่นักสำหรับความสัมพันธ์ในระยะยาว เพราะฉะนั้น การโต้แย้งก็เหมือนการสร้างข้อตกลงร่วมกัน เมื่อถกเถียงกันก็จะได้ข้อสรุปร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างใส่ใจกันและกันมากขึ้น และรู้ว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ

3.การสื่อสารทำให้เห็นหลายแง่มุม เชื่อมต่อกันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความเงียบไม่ได้ทำให้เกิดความเชื่อใจ หรือทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นได้ การพูดคุยสื่อสารกันจึงจำเป็นมากๆ ต่างฝ่ายต่างต้องเปิดใจเข้าหากัน และรับฟังซึ่งกันและกัน ทั้งยังทำให้เกิดความใกล้ชิด ความไว้วางใจ และการเชื่อมต่อบางอย่างกับคนรักให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.การโต้แย้งกันคือสัญญาณของความสัมพันธ์ที่ดี

นักจิตวิทยาเชื่อว่า ความสัมพันธ์ที่ดีต้องประกอบไปด้วย 7 ปัจจัยสำคัญ และการโต้เถียงคือหนึ่งในนั้น เพราะหากคู่รักคู่ไหนไม่เคยมีข้อขัดแย้งกันเลย นั่นอาจเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้องนัก

การโต้แย้งจะทำให้คู่รักได้พิจารณาความคิด และความรู้สึกสำคัญๆ ของพวกเขาผ่านการพูดคุย อย่างไรก็ตาม การโต้แย้งในที่นี้หมายถึงการพูดคุยดีๆ ด้วยเหตุและผล ไม่ออกนอกประเด็น

5.ความขัดแย้งทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรงขึ้น

ความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ทำให้คุณทั้งคู่เปิดเผยลักษณะนิสัยที่แท้จริงออกมา และนั่นก็ทำให้ทั้งคู่รู้วิธีการจัดการ และวิธีการรับมือกับมัน ได้เรียนรู้การประนีประนอม และการกระชับความสัมพันธ์ไปในตัว

6.ได้ปลดปล่อยความรู้สึกไม่พอใจความรู้สึกด้านลบ

หากทั้งสองฝ่ายให้ความใส่ใจไม่เท่ากัน วิธีจัดการกับปัญหานี้ คือ ควรปลดปล่อยความรู้สึกด้านลบออกมา แสดงให้คู่ของคุณเห็นว่าทั้งคู่มีสิทธ์ที่เท่าเทียมกันในความสัมพันธ์ และไม่ควรมีใครละเลย หรือไม่ใส่ใจในข้อนี้

7.มีแนวโน้มที่จะอยู่ด้วยกันมากขึ้น

จากการศึกษาพบว่าการไม่พูดคุยกัน หรือการหลีกเลี่ยงการพูดถึงปัญหาถือเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คู้รักเลิกรากันมากที่สุดเลยล่ะ การโต้แย้ง และการโต้เถียงจะทำให้เกิดการมุ่งเน้นไปที่ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ เพื่อร่วมมือแก้ไขปัญหา ก่อนที่มันจะใหญ่ไปมากกว่านี้ และนั่นคือเหตุผลที่คู่รักที่เถียงกันนั้นสามารถอยู่ด้วยกันได้นาน

8.เปิดเผยให้เห็นถึงความรัก

จำไว้ว่าหากคุณอยากรักษาความสัมพันธ์ให้ดี การปลดปล่อยอารมณ์ของตัวเองออกมาบ้างย่อมดีกว่าการกักเก็บมันไว้ แต่ก็อย่าลืมคุยกันแบบดีๆ ให้เข้าใจถึงสาเหตุปัญหาและเปิดใจตกลงหาทางออกร่วมกันด้วยนะ

9.ทำให้ความสัมพันธ์ไม่น่าเบื่อ

แม้หลายคู่จะอยู่ด้วยกันมาหลายปี แต่เชื่อว่าก็อาจยังมีบางสิ่งที่ยังไม่ลงรอยกันบ้างอยู่แล้ว และความขัดแย้งอย่างสร้างสรรค์ก็น่าจะช่วยให้เกิดความน่าตื่นเต้นขึ้นได้นะ หากครั้งต่อไปรู้สึกว่ามีข้อโต้แย้งก็ควรพูดออกมาบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยให้ความสัมพันธ์ไม่น่าเบื่อแล้ว ยังส่งเสริมความสัมพันธ์ในระยะยาวด้วยเช่นกัน

ที่มา:brightside.me


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง