คัดลอก URL แล้ว
กฎ 21 วัน 4 ทริคเลิกขี้เกียจ ลองทำตามได้ไม่ยาก

กฎ 21 วัน 4 ทริคเลิกขี้เกียจ ลองทำตามได้ไม่ยาก

ลองดูสักตั้งมา เอาชนะความขี้เกียจ นิสัยความเคยชินที่คุณเคยทำเป็นประจำแต่อยากจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีความแอคทีฟมากยิ่งขึ้น แนะนำ 4 ทริคต่อไปนี้ ลองทำให้ได้ติดๆ กันสม่ำเสมอใน 21 วัน แล้วการเปลี่ยนแปลงอะไรดีๆ อาจจะเกิดขึ้นกับคุณ

1.ตั้งเป้าหมาย และลงมือทำจริง

กระตุ้นความขยันด้วยการมีเป้าหมาย หากคุณอยู่แบบเลื่อนลอย ไม่มีการคาดหวัง ตั้งเป้าหมายใด ๆ ก็อาจจะทำให้ชีวิตของคุณเรื่อยเปื่อย ลองตั้งเป้าหมายสิ่งที่ต้องการทำ เริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อนก็ได้ เช่น วันนี้จะวิ่งให้ได้ 10 นาที, จะอ่านหนังสือที่ค้างไว้ให้จบ, จะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว เป็นต้น สิ่งสำคัญคือเมื่อคุณมีเป้าหมายอย่ามัวแต่นั่งคิดนอนคิด ต้องลงมือทำด้วยนะ ถึงจะสำเร็จ!!

2.อ่าน หรือฟังแนวคิดดี ๆ สร้างแรงบันดาลใจ

ประสบการณ์ของคนอื่น บางครั้งก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้ ลองหาเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ แง่คิดต่าง ๆ สารต่าง ๆ ที่ได้รับ อาจะทำให้คุณตกตะกอนความคิดอะไรบางอย่างออกมา หรือจะหาช่อง พอดแคสต์ ฟังก็ได้นะ เช่น ระหว่างรถติด เข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ทำงานบ้าน ปัจจุบันมีช่อง พอดแคสต์ ดีๆ ให้ฟังมากมาย ของไทยเราเองก็มี ยกตัวอย่างเช่นของช่อง THE STANDARD มีทั้งสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นวิ่ง คนที่อยากเปลี่ยนนิสัย มีแนวคิดดี ๆ มากมาย ลองไปฟังกันได้

3.เดี๋ยวค่อยทำ – ความคิดนี้ต้องหยุด!

เลิกหลอกตัวเอง ด้วยการผลัดวันประกันพรุ่งตัวเอง ถ้าคิดจะทำต้องไม่มีคำว่าเดี๋ยว ต้องทำเลย ต้องคิดเลย วางแผนเลย เพราะความคิดเหล่านี้มันจะสร้างนิสัยให้คุณขี้เกียจ ไม่เชื่อลองสิ ถ้าหาดคิดว่าเดี๋ยว ผ่านไปเดือนนึงล่ะ สิ่งทีคิดไว้ก็ไม่ได้ทำสักทีอะนะ!!

4.กฎ 21 วัน ทำทุกอย่างต่อเนื่อง จะเป็นนิสัยโดยอัตโนมัติ

ลองทำสิ่งที่อยากจะทำเป็นประจำติดต่อกันให้ได้ 21 วัน หรือ 3 อาทิตย์ ถ้าคุณผ่านมาได้ร่างกายของคุณจะเคยชินจนเป็นนิสัยจะทำได้เองโดยอัตโนมัติ เรื่องนี้เป็นกฎจิตวิทยาที่เคยมีการทดลองมาแล้วว่าได้ผลจริง ๆ นะ แรก ๆ ก็อาจจะรู้สึกฝืนสักหน่อยเพราะต้องเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ถ้าตั้งใจจริงลองดูสักตั้ง!! ก็ไม่ยากเกินความพยายามหรอกนะ ลองไปทำกันดู

นอกจากนี้การดูแลสุขภาพตัวเองก็มีส่วนสำคัญ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอไม่ต่ำกว่า 8 แก้วต่อวัน ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการมีสุขภาพที่ดีจะช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างรู้สึกมีความสุขมากขึ้น


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง