หุ่นยนต์ตรวจจับไฟป่า

หุ่นยนต์ตรวจจับไฟป่า

หุ่นยนต์ตรวจจับไฟป่า

หุ่นยนต์ตรวจจับไฟป่า

บริษัทในฮ่องกงสามารถผลิตหุ่นยนต์ที่สามารถตรวจจับการเกิดไฟป่าที่มีขนาดเล็กมากกว่าที่ระบบดาวเทียมทำได้ และแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ก่อนที่ไฟป่าจะลุกลามจนสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน

Screen Shot 2558-09-12 at 1.22.53 PM

สหรัฐเป็นประเทศที่เกิดไฟป่ารุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่ง

สหรัฐเป็นประเทศที่เกิดไฟป่ารุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงมากกว่า 3 หมื่น 2 พันคน ที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ และอาสาสมัครอีกจำนวนมาก

แต่จะเป็นอย่างไร หากเราสามารถระงับเหตุไฟป่าที่ต้นตอได้ ?

Screen Shot 2558-09-12 at 1.23.43 PM

หุ่นยนต์ ที่มีระบบตรวจจับไฟป่าที่ทันสมัย

ที่ฮ่องกง บริษัท อินไซต์ โรโบติกส์ ได้สร้างหุ่นยนต์ ที่มีระบบตรวจจับไฟป่าที่ทันสมัย ทำให้บริษัทได้รับรางวัลผู้ประกอบการแห่งปี จากงาน IBM SmartCamp Global Finals ที่เมืองลาสเวกัส เมื่อปีที่แล้ว

Screen Shot 2558-09-12 at 1.24.08 PM

ระบบตรวจจับจะใช้เซ็นเซอร์จับภาพความร้อน

ระบบตรวจจับจะใช้เซ็นเซอร์จับภาพความร้อน และเทคโนโลยีภาพปัญญาประดิษฐ์ โดยหุ่นยนต์สามารถตรวจจับตำแหน่งของไฟในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กเพียง 2ตารางเมตรได้ และภายในรัศมี 5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ป่าและพื้นที่อยู่อาศัยเกือบ 80 ตารางกิโลเมตร

Screen Shot 2558-09-12 at 1.25.24 PM

บริษัทอ้างว่า นี่คือหุ่นยนต์ที่สามารถตรวจจับไฟป่าในวงกว้าง ตัวแรกของโลก

เร็กซ์ แชม ผู้ก่อตั้งและประธานฝ่ายวิเคราะห์ของอินไซต์ โรโบติกส์ กล่าวว่า หุ่นยนต์ติดตั้งกล้อง 2 ตัว ตัวแรกคือกล้องจับภาพความร้อน ที่จับภาพได้ 50 เฟรมต่อวินาที ตัวที่สองคือกล้องจับแสง และมีระบบอัลกอริธึม เพื่อวิเคราะห์สัญญาณความร้อนในภาพ และตรวจสอบว่า วัตถุความร้อนดังกล่าวคือไฟป่า หรือเป็นเพียงวัตถุที่อยู่ในป่า

Screen Shot 2558-09-12 at 1.24.43 PM

เร็กซ์ แชม ผู้ก่อตั้งและประธานฝ่ายวิเคราะห์ของอินไซต์ โรโบติกส์

แชมอธิบายต่อว่า หลังจากจับสัญญาณไฟป่าได้แล้ว บริษัทจะตรวจสอบพิกัด โดยการใช้แพลตฟอร์มที่เรียกว่า “Geo-Information System” หรือ GIS จากนั้นจึงจะทำการปักหมุดลงในแผนที่ เพื่อให้หน่วยดับเพลิงทราบจุดที่เกิดไฟป่า

เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีดาวเทียม ที่ใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงในการตรวจสอบจุดที่เกิดไฟป่า หุ่นยนต์สามารถทำได้เร็วกว่า 15 นาที นอกจากนั้น สถาบันการป่าไม้กวางตุ้ง ยังใช้นวัตกรรมนี้ ในการปกป้องผืนป่าและระบบนิเวศวิทยาของจีน มาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งพบว่าใช้ได้ผลจริงถึง 100 เปอร์เซนต์ ทั้งในการทดสอบและเหตุการณ์จริง

Screen Shot 2558-09-12 at 1.25.04 PM

เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีดาวเทียม หุ่นยนต์สามารถทำได้เร็วกว่า 15 นาที

แชมกล่าวว่า หุ่นยนต์สามารถตรวจจับไฟที่กินพื้นที่น้อยกว่าที่ดาวเทียมทำได้ ซึ่งต้องกินวงกว้างถึง 4 ไร่ ซึ่งหากนำไปใช้ในสหรัฐฯ ก็จะสามารถควบคุมการลุกลามของไฟป่าในเบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน

นอกเหนือจากการตรวจจับไฟป่าแล้ว อินไซต์ โรโบติกส์ ยังเสนอบริการ โดรนสำรวจทางอากาศ ที่ช่วยให้เกษตรกรลดผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากความเสียหายของพืชผลทางการเกษตร และช่วยตรวจสอบการเติบโตของพืช

Screen Shot 2558-09-12 at 1.25.42 PM

นอกจากนี้ อินไซต์ โรโบติกส์ ยังเสนอบริการ โดรนสำรวจทางอากาศอีกด้วย

โดรนตัวนี้จะติดตั้งเซ็นเซอร์ ที่ให้ภาพที่คมชัด พร้อมระบบระบุพิกัดที่แม่นยำ และการปักหมุดพื้นที่ที่มีความเสี่ยง โดยภาพที่ได้จะถูกส่งไปยัง GIS เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถเก็บข้อมูลความสมบูรณ์ของพืชแบบเรียลไทม์

Screen Shot 2558-09-12 at 1.25.55 PM

ภาพที่ได้จะถูกส่งไปยัง GIS เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถเก็บข้อมูล

แชมบอกว่า เจ้าหน้าที่กำลังพัฒนาโดรนที่มาพร้อมระบบหุ่นยนต์ตรวจจับไฟป่า เพื่อที่โดรนจะสามารถเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและถ่ายภาพเหตุการณ์มาได้แบบเรียลไทม์

Screen Shot 2558-09-12 at 1.26.05 PM

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เราอาจจะลดความสูญเสียจากไฟป่าได้เป็นอย่างดี


Tag :
หุ่นยนต์
ฮ่องกง
ะบบดาวเทียม
เจ้าหน้าที่
ไฟป่า

FaceBook Comment