งดแชร์ภาพดอกไม้ผ่านไลน์

งดแชร์ภาพดอกไม้ผ่านไลน์

งดแชร์ภาพดอกไม้ผ่านไลน์

กลายเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจไม่น้อย สำหรับการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยประเด็นที่หลายคนสงสัยคงหนีไม่พ้นการส่งภาพดอกไม้หรือคำคมผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับกลุ่มญาติผู้ใหญ่ ว่าจะเข้าข่ายหรือการละเมิดหรือไม่

งดแชร์ภาพดอกไม้ผ่านไลน์

เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากประชาชนผู้ใช้แอพลิชั่นไลน์ ที่มีประสบการณ์ได้รับภาพดอกไม้ ภาพอรุณสวัสดิ์ ข้อความหรือคำคมในตอนเช้าจากเพื่อนๆในไลน์และมีการส่งต่อๆกันให้กับคนรู้จัก โดยบางส่วนเริ่มกังวัลและตระหนักมากขึ้น หลังเริ่มมีการเข้มงวดในกฎหมายลิขสิทธิ์ และมีบทลงโทษที่ชัดเจน

Screen Shot 2558-08-08 at 2.52.03 PM

เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากประชาชนผู้ใช้แอพลิชั่นไลน์

Screen Shot 2558-08-08 at 2.52.18 PM

เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากประชาชนผู้ใช้แอพลิชั่นไลน์

Screen Shot 2558-08-08 at 2.52.25 PM

เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากประชาชนผู้ใช้แอพลิชั่นไลน์

โดยผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย อธิบายเพิ่มเติมว่าความผิดต่อลิขสิทธิ์ ถือเป็นความผิดส่วนตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพหรือบทความพบเจอว่าถูกนำมาดัดแปลง หรือส่งต่อโดยไม่ได้รับการอนุญาตก็สามารถฟ้องร้องเอาความได้ เพราะภาพบางภาพ บทความบางชิ้น เมื่อถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนแล้ว อาจทำให้มูลค่าของงานชิ้นนี้ลดลง มีผลกระทบต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ได้

Screen Shot 2558-08-08 at 2.53.04 PM

นุสรา กาญจนกูล (ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมทรัพย์สินทางปัญญา)

เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่ไปละเมิดผลงานลิขสิทธิ์ของผู้อื่น นักกฎหมายจึงแนะนำให้สร้างผลงานตัวเอง เพื่อใช้ส่งหาคนรู้จัก เพราะหากใช้ภาพติดลิขสิทธิ์แล้วถูกฟ้องร้องในภายหลัง จะต้องรับโทษปรับขั้นต่ำ 1 หมื่น – 1 แสนบาท

Screen Shot 2558-08-08 at 2.53.19 PM

ทำเอง ถ่ายเอง ลด มั่นใจว่าไม่ไปละเมิดผลงานลิขสิทธิ์ของผู้อื่น


Tag :
กฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่
การละเมิดลิขสิทธิ์
แชร์ภาพดอกไม้
แอพพลิเคชั่นไลน์
ไลน์

FaceBook Comment