กุญแจอัจฉริยะจากเยอรมนี

กุญแจอัจฉริยะจากเยอรมนี

กุญแจอัจฉริยะจากเยอรมนี

กุญแจอัจฉริยะจากเยอรมนี

ลืมกุญแจแบบเดิมๆไปได้เลย เมื่อบริษัทจากเยอรมนี ได้คิดค้นกุญแจอัจฉริยะ ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับกุญแจเปิดรถยนต์รุ่นใหม่ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องพกกุญแจพวงใหญ่ๆอีกต่อไป

Screen Shot 2558-07-26 at 1.32.22 PM

กุญแจอัจฉริยะ “กีวี่ คี” (Kiwi Ki)

เมื่อเห็นครั้งแรก มันอาจดูเหมือนแผ่นพลาสติกทั่วไป แต่นี่คือกุญแจ ที่มีชื่อว่า “กีวี่ คี” (Kiwi Ki) ซึ่งผลิตโดยบริษัทในชื่อเดียวกันจากเยอรมนี ซึ่งมีการนำไปใช้แล้วตามอาคารที่พักอาศัยและบ้านเรือนต่างๆ ทั้งในกรุงเบอร์ลิน และเมืองฮัมบูร์ก แล้วเกือบ 2 หมื่นแห่ง

Screen Shot 2558-07-26 at 1.33.23 PM

แท้จริงแล้ว กีวี่ คี คือเครื่องรับส่งผ่านสัญญาณ

Screen Shot 2558-07-26 at 1.34.34 PM

แค่มี “Kiwi Ki” ติดตัวไว้ การจะเข้า-ออกประตู โดยที่มือไม่ว่าง ก็กลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆไปเลย

แท้จริงแล้ว กีวี่ คี คือเครื่องรับส่งผ่านสัญญาณ ที่ใช้เทคโนโลยีการระบุสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยคลื่นวิทยุ หรือ RFID โดยมันจะเชื่อมต่อสัญญาณกับตัวล็อกหากผู้ใช้เข้าใกล้ และจะทำการปลดล็อกประตูโดยอัตโนมัติ

Screen Shot 2558-07-26 at 1.33.05 PM

คลอเดีย นาเกล ผู้ร่วมก่อตั้ง กีวี่-คี

คลอเดีย นาเกล ผู้ร่วมก่อตั้ง กีวี่-คี กล่าวว่า วิธีการทำงานของกุญแจนี้คือตัวส่งผ่านสัญญาณ เมื่อผู้ใช้อยู่ห่างจากประตูในระยะ 3-4 เมตร อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะทำการปลดล็อกในทันที อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด เพราะมีการดัดแปลงใช้เป็นกุญแจรถยนต์ ระบบรักษาความปลอดภัยของสำนักงาน ระบบเก็บเงินค่าธรรมเนียมทางด่วน และอื่นๆ

Screen Shot 2558-07-26 at 1.33.36 PM

สามารถควบคุมการเปิดประตูบ้านได้จากระยะไกลโดยใช้แอพฯในโทรศัพท์มือถือ

แต่จากข้อมูลของกีวี่-คี นี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำมาใช้กับที่อยู่อาศัย นอกจากนั้น ยังมีการสร้างแอพ ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการเปิดประตูบ้านได้จากระยะไกลโดยใช้โทรศัพท์มือถือ

และบริษัทยังทำสัญญาร่วมกับหน่วยงานต่างๆของรัฐ อาทิ ที่ทำการไปรษณีย์ และสถานีดับเพลิง ซึ่งจะได้รับกุญแจที่สามารถเปิดเข้าไปยังอาคารที่พักอาศัยและสำนักงาน ที่อยู่ในย่านนั้นๆได้ทั้งหมด

Screen Shot 2558-07-26 at 1.34.16 PM

อีกบริษัทหนึ่งที่ทำการทดลองระบบกุญแจนี้ก็คือ “เรมอนดิส” บริษัทด้านการรีไซเคิล

Screen Shot 2558-07-26 at 1.34.04 PM

Kiwi Ki จะช่วยให้การทำงานของบริษัทรีไซเคิลแห่งนี้ สะดวกมากยิ่งขึ้น

อีกบริษัทหนึ่งที่ทำการทดลองระบบกุญแจนี้ก็คือ “เรมอนดิส” บริษัทด้านการรีไซเคิลที่มีชื่อเสียงของเยอรมนี ซึ่งจำเป็นต้องเดินทางเข้าออกอาคารต่างๆอยู่เป็นประจำ การทดลองครั้งนี้ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาหลายเดือน จะช่วยไม่ให้พวกเขาต้องเสียเวลาเลือกกุญแจอีกต่อไป และจะนำผลที่ได้เพื่อไปประเมินว่า การใช้กุญแจแบบใหม่จะมีประสิทธิภาพเพียงใด

Screen Shot 2558-07-26 at 1.32.50 PM

แค่มี “กีวี่ คี” ติดตัวไว้ ย่อมสะดวกกว่าการพกกุญแจหลายๆดอกแน่นอน

จากข้อมูลของกี่วี-คี การติดตั้งระบบใหม่จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที และมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 1 หมื่น 4 พัน 800 บาท และมีค่าเช่าต่อครัวเรือนต่อเดือนที่ประมาณ 185 บาท และหากทำหาย จะต้องเสียค่าทำกุญแจใหม่ 925 บาท

Screen Shot 2558-07-26 at 1.34.43 PM

เฮนริก พลอเอ็ตซ์ นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัย

เฮนริก พลอเอ็ตซ์ นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบกุญแจ กล่าวว่า กุญแจระบบใหม่นี้ มีความปลอดภัยกว่ากุญแจทั่วไปมาก เนื่องจากกุญแจแบบเดิมสามารถนำไปปั้มดอกใหม่ได้ เพียงแค่นำกุญแจไปถ่ายเอกสารเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยความฉลาดของบรรดาแฮกเกอร์ ทำให้บางคนกังวลว่า ในที่สุดแล้วระบบกุญแจใหม่นี้ก็จะถูกเจาะได้ในที่สุด

พลอเอ็ตซ์ กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะก็อปปี้กุญแจกีวี่-คี เพราะแม้จะแกะมันออกมาได้ แต่ก็ไม่สามารถเอามาใช้ได้อีก อีกทั้งมันยังไม่สามารถนำไปปั้มใหม่ได้เหมือนกุญแจบ้านปกติ


Tag :
Kiwi Ki
กุญแจอัจฉริยะ
กุญแจเปิดรถยนต์รุ่นใหม่
เทคโนโลยี
เยอรมนี

FaceBook Comment