คัดลอก URL แล้ว
9 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

9 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

เรื่องราวของอาจารย์กังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อ.ยิปมัน ที่เรื่องราวของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะ อาจารย์ผู้ฝึกสอนของราชานักบู๊ผู้ล่วงลับอย่าง บรู๊ซ ลี จนมีชื่อเสียงถึงทุกวันนี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของวงการบันเทิงฮ่องกง ต่างหยิบเรื่องราวมาสร้างทั้งรูปแบบ ละคร และ ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงเรื่องจริงหรือแต่งเติมจินตนาการเพื่อความสนุกแก่ผู้ชมและนี่คือ 9 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ยิปมัน’

1. ‘ยิปมัน’ เกิดเมืองเดียวกับ ‘หวงเฟยหง’

ยิปมัน เกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1893 ที่เมืองฝอซาน  มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเดียวกับ หวงเฟยหง ยอดมวยอีกท่านที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ของจีน และถูกคนรุ่นหลังนำเอาชีวประวัติมาสร้างเป็นหนังเช่นกัน 

2. ‘ยิปมัน’ จริงๆเคยเป็นตำรวจมาก่อน แต่ไม่เคยมีการพูดถึงในหนัง

ยิปมันเคยเป็นตำรวจอยู่ช่วงหนึ่งในเมืองฝอซาน  และเขาก็ได้ถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุนให้กับลูกน้องของเขาบ้าง แต่ช่วงชีวิตตอนที่ยิปมันเป็นตำรวจไม่เคยมีการกล่าวถึงในหนังทุกเรื่อง ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติยิปมันเลย

3. ชีวประวัติของ ‘ยิปมัน’ ถูกนำมาสร้างเป็นหนังทั้งหมด 7 เรื่อง โดย 3 ผู้กำกับฝีมือดี

เรื่องราวของปรมาจารย์ยิปมัน ได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังมาแล้วถึง 7 เรื่อง โดยผู้กำกับฝีมือดีระดับแนวหน้าอย่าง หว่องกาไว, เฮอร์แมน เหยา และวิลสัน ยิป ซึ่งหนังทั้งหมดเรียงตามลำดับการฉายได้ดังนี้ 
 
1. Ip Man ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (2008) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
 
2. Ip Man 2 ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี (2010) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
 
3. The Legend is Born – Ip Man  (2010) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง โต หยูฮัง
 
4. Ip Man: The Final Fight หมัดสุดท้าย ปรมาจารย์ยิปมัน (2013) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง หวง ชิวเซิน (ดูหนังได้ที่นี่ คลิก)
 
5. The Grandmaster ยอดปรมาจารย์ “ยิปมัน” (2013) ผู้กำกับ หว่องกาไว, นักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย
 
6. Ip Man 3 ยิปมัน 3 (2016) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน (ดูหนังได้ที่นี่ คลิก)
 
7. IP MAN 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะไฟนอล (2020)  ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

4. The Legend is Born – Ip Man ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน (2010) จริงๆแล้วไม่ใช่ภาค 3

อาจเป็นเพราะความเข้าใจผิดของค่ายหนังในไทยที่เข้าใจไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรืออาจเป็นความตั้งใจของค่ายหนังที่อยากเอาชื่อยิปมันฉบับที่ดังที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยให้คนอยากดูฉบับนี้มากขึ้นก็ไม่แน่ใจ เพราะดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็น ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน จนคนดูหนังเข้าใจผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งที่จริงๆแล้วไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับหนังยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าทั้ง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man เป็นผลงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ที่ทำออกมาคนละชุด ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน 

5. ลูกชายของยิปมันเคยมาเป็นนักแสดงรับเชิญในหนัง ‘ยิปมัน’ ของ เฮอร์แมน เหยา

ยิปชุน ลูกชายสายเลือดแท้ๆของยอดปรมาจารย์ ยิปมัน นอกจากจะเป็นที่ปรึกษาในการสร้างหนังยิปมันของผู้กำกับ วิลสัน ยิปแล้ว เขายังเคยได้ร่วมแสดงสมทบในหนัง ยิปมัน ของเฮอร์แมน เหยาทั้ง 2 ภาคด้วย   โดยในเรื่อง The Legend is Born – Ip Man ยิปชุนได้รับบทเป็นอาจารย์ของยิปมัน แถมยังได้โชว์เพลงมวยหย่งชุนให้ได้ชมด้วย ส่วนอีกเรื่องคือ Ip Man: The Final Fight ซึ่งเรื่องนี้ยิปชุนได้ออกมาเป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่องเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นบทที่เซอร์ไพรส์คนดูเช่นกัน 

6. The Grand Master ของ ‘หว่องกาไว’ เป็นหนังชีวประวัติของ ‘ยิปมัน’ เรื่องแรกที่เริ่มสร้าง

ใช่แล้วคุณไม่ได้อ่านผิด The Grandmaster เป็นหนังชีวประวัติของ ยิปมัน เรื่องแรกที่มีการสร้างขึ้น โดย หว่องกาไว ได้ประกาศสร้าง และเริ่มทำหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2002 (ครบรอบ 30 ปีที่ยิปมันเสียชีวิต) แต่ด้วยความล่าช้าต่างๆ ทำให้สุดท้าย ยิปมัน ของ วิลสัน ยิป ได้ออกฉายก่อนถึง 2 ภาค และโด่งดังเป็นพลุแตก จนเวลาผ่านไปถึง 9 ปี หนัง The Grandmaster จึงได้ออกฉายตามมาเป็นลำดับท้ายๆในชุดหนังชีวประวัติของ ยิปมัน

7. วิลสัน ยิป ไม่ใช่ญาติยิปมัน แค่บังเอิญแซ่เดียวกัน

หลายท่านคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วผู้กำกับ วิลสัน ยิป เป็นลูกหลานของ ยิปมัน หรือเปล่า ? ตอบตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ เพียงแค่แซ่ หรือนามสกุลบังเอิญเหมือนกันเท่านั้น ไม่ได้มีเลือดเนื้อเชื้อไขเดียวกันแต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้น วิลสัน ยิป กลับถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งว่ามีนิสัยคล้าย ยิปมัน ตรงที่เป็นคนเก็บตัว เรียบง่าย และตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ แม้กระทั่ง ยิปชุน ลูกชายของ ยิปมัน ก็ยังเคยบอกว่าทั้งคู่มีนิสัยที่คล้ายคลึงกันมาก

8. อาจารย์ ‘ยิปมัน’ ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต

หลายๆคนอาจจะรู้จักยิปมัน ในฐานะยอดปรมาจารย์มวยหย่งชุนผู้ยิ่งใหญ่ แต่มีอีกมุมของยิปมันที่เป็นขั้วตรงข้าม และไม่ได้สว่างไสวเหมือนกับชื่อเสียงในเพลงมวยของเขา ซึ่งนั่นคือเรื่องของครอบครัวนั่นเอง ยิปมันต้องพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่อยู่หลายครั้งในชีวิตครอบครัว ทั้งเหตุผลทางสงครามที่แสนโหดร้าย และอื่นๆอีกมากมายที่ยิปมันต้องแบกรับเอาไว้อย่างสาหัสสากรรจ์ในฐานะหัวหน้าครอบครัวที่ต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง หรือบางทีข้อนี่เองที่ทำให้ผู้คนต่างชื่นชม และยกย่องให้ยิปมันเป็นสุดยอดปรมาจารย์ตัวจริง เพราะแม้ชีวิตครอบครัวของเขาจะไม่ราบรื่นนัก แต่เขาก็ยังต่อสู้จนมีชื่อเสียงมาได้จนถึงทุกวันนี้

9. ‘ยิปมัน’ ของ วิลสัน ยิป เคยใช้ชื่อ The Grand Master แต่โดนท้วงจาก หว่องกาไว

อย่างที่ได้เกริ่นไว้แล้วว่า The Grandmaster ของผู้กำกับหว่องกาไว นั้นได้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2002 ก่อน Ip Man ของผู้กำกับ วิลสัน ยิป เสียอีก ซึ่งในตอนนั้นด้วยความบังเอิญ วิลสัน ยิป ได้ตั้งชื่อหนังภาษาอังกฤษของยิปมันภาคแรกเป็น Grandmaster Yip Man และแน่นอนว่า หว่องกาไวได้ออกมาทักท้วง เพราะกลัวคนจะสับสนระหว่างยิปมันของเขา กับของวิลสัน ยิป จนในที่สุดวิลสัน ยิป ก็ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเป็น Ip Man แบบสั้นๆ และได้ใจความ โดยในภาคต่อๆมาก็เพิ่มเพียงเลขลำดับของภาคเข้าไปทั้ง Ip Man 2 และ Ip Man 3 จนชื่อหนังเป็นเอกลักษณ์ของ ยิปมัน ฉบับของวิลสัน ยิป ไปในที่สุด

Premium Blockbuster Thailand Premiere ภูมิใจเสนอ


Ip Man 4: The Finale | ยิปมัน 4
วันเสาร์ที่ 8 มกราคมนี้ เวลา 18.00 น. ทางช่อง MONO29

สามารถชมทางออนไลน์ได้ที่ : https://mono29.com/livetv

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์
: https://www.monomax.me/


Movie & Series Talk